ผลงานกีฬา"เรือใบ"ที่ถูกมองข้าม

ผลงานกีฬา"เรือใบ"ที่ถูกมองข้าม

ผลงานกีฬา"เรือใบ"ที่ถูกมองข้าม

รูปข่าว : ผลงานกีฬา"เรือใบ"ที่ถูกมองข้าม

ผลงานกีฬา นอกจากความสำเร็จของ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่คว้าแชมป์โลก ได้จากการแข่งขันแบดมินตัน เป็นครั้งแรกของประเทศไทยแล้ว กีฬาที่แฟนกีฬาชาวไทยให้ความสนใจค่อนข้างน้อย อย่างกีฬาเรือใบ ก็เคยมีแชมป์โลก และทำผลงานได้ดีในระดับเอเชี่ยนเกมส์มาโดยตลอด ทั้งที่อยู่ภายใต้การบริหาร ของหน่วยงานราชการ อย่างกองทัพเรือ

สมาคมแข่งขันเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2507 จากความคิดของ พล.ร.ท.ศิริ กระจ่างเนตร ที่อยากเห็นวงการเรือใบของไทย เข้าแข่งขันระดับนานาชาติ ตลอด 49 ปีที่ผ่านมาสมาคมเรือใบ อยู่ภายใต้การบริหารของกองทัพเรือมาโดยตลอดเนื่องจากมีอุปกรณ์พร้อม ทั้งเรือ และชายหาด บวกกับนักกีฬาก็จะมาจากลูกหลานของทหารเรือเป็นส่วนใหญ่

ซึ่งนายกสมาคม ก็คือผู้บัญชาการทหารเรือ ที่สามารถสั่งการได้โดยตรง จนกีฬาเรือใบของไทยทำผลงานคว้าแชมป์โลกและแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ ได้ตลอดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2545 ยุคของ พล.ร.อ.ทวีศักดิ์ โสมาภา เป็นนายกสมาคม ไทยคว้า 1 เหรียญทองเอเชียนเกมส์ จาก ร.อ.ดำรงค์ศักดิ์ วงศ์ทิม ในเรือใบโฮบี้ 

                   
ต่อด้วย ยุคของ พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ เป็นนายกสมาคม ไทยคว้า 1 เหรียญทองเอเชียนเกมส์ ในปี 2549 จาก ร.อ.ดำรงค์ศักดิ์ วงศ์ทิม ในเรือใบโฮบี้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในปี 2552 ยุคของ พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ เป็นนายกสมาคม ถือว่าเป็นยุคที่มีผลงานดีที่สุด ในรอบ 49 ปี เมื่อทีมเรือใบผงาด คว้า 3 เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ กับอีก 5 แชมป์โลก โดย 3 เหรียญทอง ได้จาก ร.อ.ดำรงค์ ศักดิ์วงศ์ทิม กีระติ บัวลง ในเรือเลเซอร์ เรเดียล และ น้องนาย นพเก้า พูนพัฒน์ จากเรือออฟตี้มิตบวกกับแชมป์โลก 6 รายการ ก็มาจาก น้องนาย นพเก้า พูนพัฒน์ จากเรือ ออฟตี้มิต ที่คว้าแชมป์โลกประเภทบุคคล ในปี 2009 ที่ประเทศบราซิล และ กีระติ บัวลง คว้าแชมป์เยาวชนโลก จากเรือใบเลเซอร์ เรเดียล ที่ญี่ปุ่น
                   
จากนั้นปี 2010 น้องนายทำได้ 3 แชมป์โลกทั้งประเภททีมและบุคคล ที่ประเทศมาเลเซีย ต่อด้วย นาวี ธรรมสุนทร คว้าแชมป์โลกเยาวชน จากเรือประเภท 420 ที่ประเทศอิสราเอลจากผลงานเมื่อ 2 ปีที่แล้วที่เป็นยุคทองของสมาคม ที่มีงบประมาณส่งแข่งขันต่างประเทศ มาโดยตลอด งานหนักก็คงตกเป็นของนายกสมาคมคนปัจจุบัน คือ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร.ที่ต้องเจอกับการท้าทายงานแรก ก็คือกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศพม่า แต่ ทาง ผบ.ทร. ก็ย้ำว่าพร้อมที่จะสนับสนุนนักกีฬาเรือใบ ทั้งงบประมาณ และการส่งแข่งต่างประเทศ

โดยผลงานในกีฬาซีเกมส์ครั้งล่าสุด ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทัพนักกีฬาเรือใบทำผลงานได้ไม่ค่อยดี เพราะได้เหรียญทองเดียวจาก กีระติ บัวลง จากเรือใบเลเซอร์เรเดียล และ 2 เหรียญเงิน จาก กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม จากเรือเลเซอร์เรเดียลหญิง กับ สราวุฒิ เพชรศิริ ในประเภทเรือ ออฟตี้มิต ชาย


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน