ฟ้าผ่าโรงแยกก๊าซหยุดผลิต 3 - 5 เดือน

ฟ้าผ่าโรงแยกก๊าซหยุดผลิต 3 - 5 เดือน

ฟ้าผ่าโรงแยกก๊าซหยุดผลิต 3 - 5 เดือน

รูปข่าว : ฟ้าผ่าโรงแยกก๊าซหยุดผลิต 3 - 5 เดือน

ฟ้าผ่าโรงแยกก๊าซหยุดผลิต 3 - 5 เดือน โรงแยกก๊าซธรรมชาติ หน่วยที่ 5 ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ต้องหยุดการผลิตประมาณ 3 - 5 เดือน จากเหตุฟ้าผ่า เมื่อคืนวันที่ 14 สิงหาคม 2556 เบื้องต้น บริษัท ปตท.ขอนำเข้าแอลพีจีเพิ่มอีก 40,000 ตัน ป้องกันปัญหาขาดแคลนก๊าซหุงต้ม

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงเหตุฟ้าผ่าโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง หน่วยที่ 5 เมื่อคืนวันที่ 14 สิงหาคม 2556 มีผลให้อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนจากไอเสียเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย จนไม่สามารถเดินเครื่องได้ตามปกติ ทางบริษัทได้เร่งแก้ไขสถานการณ์ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้แอลพีจี ภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง และภาคอุตสาหกรรม แต่การตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหายจะต้องใช้เวลาซ่อมประมาณ 3 - 5 เดือน

นายวีระพล จิรประดิษฐ์กุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้จะไม่กระทบกับความต้องการใช้ก๊าซหุงต้ม แม้โรงแยกก๊าซแห่งนี้มีกำลังผลิตแอลพีจีเดือนละ 70,000 ตัน แต่บริษัท ปตท.ยื่นขออนุญาตนำเข้าแอลพีจีทางเรือเพิ่มจากแผนเดิมอีก 40,000 ตัน ด้วยการลอยลำในอ่าวไทย เนื่องจากคลังแอลพีจีบนบกมีไม่เพียงพอ


กลับขึ้นด้านบน