สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน ยืนยัน"แอลพีจี"ไม่ขาดตลาด

สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน ยืนยัน"แอลพีจี"ไม่ขาดตลาด

สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน ยืนยัน"แอลพีจี"ไม่ขาดตลาด

รูปข่าว : สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน ยืนยัน"แอลพีจี"ไม่ขาดตลาด

สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน ยืนยัน ผู้บริหารสถาบันบริหารกองทุนพลังงาน ยืนยัน แก๊สแอลพีจี จะไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน หลังขอความร่วมมือโรงกลั่นลดปริมาณจำหน่ายเชื้อเพลิงประเภทนี้ให้กับภาคอุตสาหกรรม

กรณีโรงแยกก๊าซธรรมชาติหน่วยที่ 5 ของ บริษัท ปตท. ที่ต้องหยุดเดินเครื่อง 3-5 เดือนจากเหตุเพราะฟ้าผ่านั้น นายชายน้อย เผื่อนโกสุม ผู้อำนวยการสถาบันบริหารกองทุนพลังงาน เปิดเผยว่า จากประชุมร่วมกันระหว่างกลุ่มโรงกลั่นและหน่วยงานต่าง ๆ ได้ขอความร่วมมือ โรงกลั่นน้ำมัน ลดการจำหน่าย LPG ให้แก่อุตสาหกรรมปิโตรเคมี

รวมทั้งให้โรงกลั่นปรับเปลี่ยนน้ำมันดิบให้ใช้ประเภทที่สามารถผลิต LPG เพิ่มขึ้น รวมถึงให้โรงงานปิโตรเคมี พิจารณาเรื่องการใช้แนฟทาเพื่อทดแทน LPG รวมทั้งให้กลุ่มโรงกลั่น พิจารณา

ทั้งนี้ภาคเอกชน จะกลับไปพิจารณารายละเอียดตามแนวทางดังกล่าว ก่อนส่งข้อมูลกลับมายังกระทรวงพลังงานในวันที่ 19 ส.ค.นี้ 

ขณะเดียวกัน ยืนยันว่า แก๊ส LPG จะไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน โดย บริษัท ปตท.จะนำเข้า LPG เพิ่มขั้นต่ำเดือนละ 40,000 ตันเดือน และลดการจัดส่งให้กลุ่มปิโตรเคมีเดือนละ ประมาณ 30,000 ตัน

สำหรับการหยุดเดินเครื่องโรงแยกก๊าซธรรมชาติดังกล่าว ทำให้ LPG หายไปประมาณเดือนละ 70,000 - 75,000 ตัน คิดเป็นร้อยละ 25 ของกำลังการผลิตของประเทศ จากกำลังผลิตรวม 300,000 ตันต่อเดือน


กลับขึ้นด้านบน