อบรมตำรวจจราจรใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

อบรมตำรวจจราจรใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

อบรมตำรวจจราจรใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

รูปข่าว : อบรมตำรวจจราจรใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

อบรมตำรวจจราจรใช้เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ กองบังคับการตำรวจจราจร ฝึกอบรมการใช้เครื่องวัดแอลกอฮอล์ ให้กับตำรวจจราจรในพื้นที่นครบาล

ตำรวจจราจรในพื้นที่นครบาลกว่า 300 นาย เข้ารับการฝึกอบรมการใช้เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ เพื่อเพิ่มความชำนาญการใช้เครื่องตรวจวัดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา (55) มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนประมาณ 8,000 คน บาดเจ็บกว่า 500,000 คน ซึ่งร้อยละ 46 เป็นผู้ที่เมาแล้วขับ ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องมีหน้าที่ป้องกันอุบัติเหตุในการลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุเมาแล้วขับ จึงจัดอบรมตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ให้ใช้เครื่องมือตามขั้นตอนอย่างถูกวิธี และเป็นไปตามมาตรฐาน

นพ.แท้จริง ศิริพาณิชย์ เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ระบุว่า องค์การอนามัยโลก จัดอันดับให้ไทย เป็นประเทศที่มีความเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนถนน อยู่ในลำดับที่ 3 ซึ่งประเทศในทวีปยุโรปบางประเทศ ได้มีการออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางมาไทยและหากจำนวนตัวเลขยังไม่ลดลงอาจจะกระทบถึงความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ

พร้อมทั้งยืนยันว่า ยังไม่มีตัวยาใดที่กินแล้วจะสามารถลดระดับแอลกอฮอล์ได้ มีเพียงการกลบกลิ่นแอลกอฮอล์เท่านั้น และเมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องวัดก็จะพบปริมาณเท่าเดิม


กลับขึ้นด้านบน