เปิดแผนอพยพคนไทยออกจาก"อียิปต์"

เปิดแผนอพยพคนไทยออกจาก"อียิปต์"

เปิดแผนอพยพคนไทยออกจาก"อียิปต์"

รูปข่าว : เปิดแผนอพยพคนไทยออกจาก"อียิปต์"

เปิดแผนอพยพคนไทยออกจาก ทางการไทยพร้อมอพยพคนไทยในอียิปต์ โดยส่งเครื่องบินพาณิชย์และเครื่องบินของกองทัพอากาศไปรับ และจะกลับถึงกรุงเทพฯ ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) ส่วนคนไทยที่ประสงค์จะกลับบ้าน ขณะนี้ มี 704 คน

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยแผนอพยพคนไทยในอียิปต์กลับประเทศ ว่าขณะนี้ มีผู้ประสงค์จะกลับไทย 704 คน ส่วนการอพยพคนไทยในรอบแรกทำได้จำนวน 661 คน แบ่งเป็น กลุ่มแรก 344 คน เดินทางออกจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปยังนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยเครื่องบินเหมาลำที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ดำเนินการประสานงานไว้ โดยจะเดินทางออกจากกรุงไคโร เวลา 22.00 น. ตามเวลาในกรุงไคโร ถึงนครดูไบ เวลา 01.30 น.ของวันที่ 19 ส.ค.

กลุ่มที่ 2 จำนวน 317 คน ออกจากกรุงไคโร เวลา 22.15 น.ตามเวลาในกรุงไคโร ถึงนครดูไบ เวลา 01.45 น.ของวันที่ 19 ส.ค.รวม 2 เที่ยวบินนี้มีคนไทยรวม 661 คน

เมื่อเดินทางถึงนครดูไบ จะมีเครื่องบิน 3 ลำ เพื่อรับคนไทยจากนครดูไบ กลับกรุงเทพฯ คือ กลุ่มแรก 270 คน จะเดินทางโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ ส่วนกลุ่มที่ 2 จะเดินทางโดยสายการบินไทย โบอิ้ง 747 ซึ่งสามารถรับคนไทยได้ 325 คน และกลุ่มที่ 3 จะเดินทางด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ ซี-130 จำนวน 110 ที่นั่ง ส่วนคนไทยแสดงความประสงค์และยังไม่ได้เดินทางกลับในรอบแรก เหลืออีก 43 คน ก็จะเดินทางกลับประเทศไทยด้วยสายการบินพาณิชย์

เครื่องบินทั้งหมดจะมาถึงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ระหว่างเวลา 12.00 - 13.00 น.ของวันที่ 19 ส.ค.โดยบริษัท ท่าอากาศยานไทย และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จะคอยอำนวยความสะดวกเรื่องขั้นตอนการเข้าเมือง ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมให้การดูแลเรื่องสุขภาพ และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะประสานให้ความช่วยเหลือด้านที่พักชั่วคราว รวมถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนา

ส่วนเครื่องบินของกองทัพอากาศ ซี-130 ยังไม่สามารถออกเดินทางได้ เพราะยังอยู่ระหว่างการประสานงานขอผ่านน่านฟ้า คาดว่าน่าจะออกเดินทางได้ในคืนนี้ (18 ส.ค.)

ส่วนครอบครัวนักการทูตไทยในอียิปต์ นายสีหศักดิ์ได้กำชับกับนายชลิต มานิตยกุล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงไคโร ให้เริ่มนำครอบครัวของเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต โดยเฉพาะที่เป็นผู้หญิงและเด็ก ทยอยเดินทางออกจากอียิปต์ เหลือไว้แต่เพียงเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตที่ทำหน้าที่ประสานงานดูแลคนไทยที่ยังคงอยู่ในอียิปต์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในภาวะรับมือได้ นอกจากนี้ กรมสารนิเทศได้ตั้งวอร์รูม ในการแจ้งข่าวสารกรณีนี้ โดยมีเบอร์สายด่วน คือ 0-2643-5105 ตลอด 24 ชั่วโมง 


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน