ชาวไทยเชื้อสายจีน เซ่นไหว้บรรพบุรุษ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันสารทจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีน เซ่นไหว้บรรพบุรุษ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันสารทจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีน เซ่นไหว้บรรพบุรุษ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันสารทจีน

รูปข่าว : ชาวไทยเชื้อสายจีน เซ่นไหว้บรรพบุรุษ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันสารทจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีน เซ่นไหว้บรรพบุรุษ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวันสารทจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนในหลายพื้นที่นำของมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในเนื่องวันสารทจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีน จ.พิษณุโลก นำสิ่งของเซ่นไหว้ เช่นหมู่ ไก่ต้ม และขนมไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในวันสารทจีน เพื่อร่วมสืบสานประเพณี ส่วนใหญ่ไหว้ที่บ้านก่อนจากนั้นก็นำอาหารคาวหวานไปไว้ที่ศาลเจ้าต่างๆ เช่นเดียวกับที่จังหวัดกำแพงเพชร ชาวไทยเชื้อสายจีน ต่าง ร่วมไหว้เจ้าเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ

 
ส่วนบรรยากาศวันที่จ.นครราชสีมา การไหว้เจ้าค่อนข้างเงียบเหงากว่าทุกปี เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยดีทำให้หลายครอบครัว ซื้อเครื่องเซ่นไหว้น้อยลง โดยจะซื้อมาเฉพาะไหว้บรรพบุรุษของตนเองภายในครอบครัว ต่างจากทุกปีจะมีการซื้อมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองด้วย
 
ขณะที่ห้องแถวก่อสร้างด้วยไม้ในตลาดสดเทศบาลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด สาเหตุเกิดจากจุดธูปเทียนเพื่อไหว้บรรพบุรุษ ก่อนออกจากบ้าน
 
ส่วนที่อ.เบตง จ.ยะลา ได้นำบุตรหลานเข้ากราบไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว บรรยากาศโดยรวมเป็นไปคึกคักเกือบทุกบ้านที่มีเชื้อสายจีนมีการตั้งเครื่องเซ่นไหว้เป็นจำนวนมาก
 


กลับขึ้นด้านบน