ญี่ปุ่นยืนยันรังสีรั่วไม่กระทบจัดโอลิมปิกปี 2020

ญี่ปุ่นยืนยันรังสีรั่วไม่กระทบจัดโอลิมปิกปี 2020

ญี่ปุ่นยืนยันรังสีรั่วไม่กระทบจัดโอลิมปิกปี 2020

รูปข่าว : ญี่ปุ่นยืนยันรังสีรั่วไม่กระทบจัดโอลิมปิกปี 2020

ญี่ปุ่นยืนยันรังสีรั่วไม่กระทบจัดโอลิมปิกปี 2020 ผู้ว่าการกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ยืนยันว่า ปัญหาการรั่วไหลของน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจะไม่กระทบต่อการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิค ปี 2020

นายนาโอกิ อิโนเสะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ระบุว่า ปัจจุบันระดับของกัมมันตภาพรังสีในกรุงโตเกียวเทียบเท่ากับในกรุงลอนดอนของอังกฤษ และ กรุงปารีสของฝรั่งเศส จึงเชื่อว่าปัญหาการรั่วไหลของน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิหมะ ไดอิจิ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการที่กรุงโตเกียวจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค และ พาราลิมปิค ในปี 2020 หรือ ปี 2563 แต่ปัญหาดังกล่าวจะต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

การรั่วไหลของน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะครั้งล่าสุด มีปริมาณการรั่วไหลประมาณ 300 ตัน ถือเป็นการรั่วไหลครั้งที่ 5 และ เป็นครั้งร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ปีที่แล้ว

เมืองที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิคในปี 2563 มีอยู่ด้วยกัน 3 แห่งได้แก่ กรุงโตเกียว นครอิสตันบูลของตุรกี และ กรุงแมดริดของสเปน โดยคณะกรรมการโอลิมปิคสากลจะลงคะแนนลับเพื่อคัดเลือกในวันที่ 7 กันยายนนี้ ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา


กลับขึ้นด้านบน