ชาวฟิลิปปินส์ ประท้วงการใช้เงินทุนช่วยเหลือท้องถิ่น

ชาวฟิลิปปินส์ ประท้วงการใช้เงินทุนช่วยเหลือท้องถิ่น

ชาวฟิลิปปินส์ ประท้วงการใช้เงินทุนช่วยเหลือท้องถิ่น

รูปข่าว : ชาวฟิลิปปินส์ ประท้วงการใช้เงินทุนช่วยเหลือท้องถิ่น

ชาวฟิลิปปินส์ ประท้วงการใช้เงินทุนช่วยเหลือท้องถิ่น ชาวฟิลิปปินส์กว่าหมื่นคน ต่อต้านการใช้กองทุนเพื่อการช่วยเหลือเร่งด่วน (พีดีเอเอฟ) เพราะเห็นว่าการใช้งบประมาณส่วนนี้มีการคอรัปชั่นจากส.ส.ในประเทศ

ผู้ชุมนุมซึ่งใช้สัญลักษณ์รูปหมูกว่าหมื่นคน รวมตัวที่สวนสาธารณะลูเนต้าในกรุงมะนิลา เพื่อประท้วงระบบการใช้งบประมาณช่วยเหลือท้องถิ่น ของนักการเมืองเพื่อหาคะแนนนิยม หรือที่เรียกว่า พอร์ค-บาเรล โดยเรียกร้องให้ยุติระบบดังกล่าว

นายเบนิกโน อาคีโน่ ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ สัญญาว่าจะปฏิรูประบบดังกล่าว เนื่องจากพบ ส.ส.หลายคน ผันงบประมาณส่วนนี้ไปลงพื้นที่ของตัวเอง และจากการตรวจสอบพบว่างบประมาณหลายล้านเหรียญสหรัฐ ถูกนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง

ผู้ตรวจการของรัฐบาลเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า พบเงินจำนวน 141 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4,230 ล้านบาท ถูกจัดสรรให้กับองค์กรช่วยเหลือบางกลุ่มซึ่งมีความน่าสงสัย รวมถึงโครงการที่ถูกตั้งขึ้นมาหลอกๆ โดยมี ส.ส.เป็นผู้รับผลประโยชน์

เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นล่าสุดคือ กรณีที่นักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่ง ถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกับส.ส.เพื่อนำงบประมาณออกมาใช้ โดยเธอได้หลบหนีไปหลังจากถูกตั้งข้อหาว่ากักขังผู้แจ้งเบาะแส

 


กลับขึ้นด้านบน