ฝ่ายต่อต้านในซีเรียเผยได้รับข้อมูลว่าชาติมหาอำนาจตะวันตกจะเปิดฉากโจมตีซีเรียในอีกไม่กี่วันนี้ (28 ส.ค.) เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์
ฝ่ายต่อต้านในซีเรียเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนักการทูตของสหรัฐฯและชาติพันธมิตรตะวันตกถึงปฎิบัติการโจมตีซีเรียที่จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ใช้อาวุธเคมีสังหารหมู่พลเรือนในย่านชานกรุงดามัสกัส ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 1,300 คน ทั้งนี้สหรัฐฯและชาติพันธมิตรตะวันตกกำลังหารือร่วมกันว่าใช้จะปฎิบัติการทางทหารกับซีเรียหรือไม่
ด้านนายชัค เฮเกล รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเผยว่า กองทัพสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซีย พร้อมที่จะปฎิบัติการโจมตีซีเรีย โดยขณะนี้เรือรบของกองทัพสหรัฐฯเคลื่อนเข้าใกล้ซีเรียแล้ว
ขณะที่มีรายงานว่าปฎิบัติการโจมตีอาจเริ่มด้วยการยิงขีปนาวุธจากเรือรบหรือเครื่องบินขับไล่ โดยไม่มีการรุกล้ำน่านฟ้าของซีเรีย ล่าสุดกองทัพสหรัฐฯเสริมกำลังเรือรบติดตั้งขีปนาวุธในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพิ่มขึ้นเป็น 4 ลำ