ญี่ปุ่น ทดสอบรถไฟรางแม่เหล็กครั้งใหม่ วิ่งได้ 581 ต่อชม.

ญี่ปุ่น ทดสอบรถไฟรางแม่เหล็กครั้งใหม่ วิ่งได้ 581 ต่อชม.

ญี่ปุ่น ทดสอบรถไฟรางแม่เหล็กครั้งใหม่ วิ่งได้ 581 ต่อชม.

รูปข่าว : ญี่ปุ่น ทดสอบรถไฟรางแม่เหล็กครั้งใหม่ วิ่งได้ 581 ต่อชม.

ญี่ปุ่น ทดสอบรถไฟรางแม่เหล็กครั้งใหม่ วิ่งได้ 581 ต่อชม. ญี่ปุ่นทดสอบประสิทธิภาพรถไฟรางแม่เหล็กครั้งใหม่ โดยสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงถึง 581 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การทดสอบประสิทธิภาพความเร็วของรถไฟแรงผลักแม่เหล็ก หรือ แม็กเลฟ ของญี่ปุ่นครั้งนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีโดยได้เพิ่มความยาวของรางทดสอบเป็นเกือบ 43 กิโลเมตร โดยจากการทดลองวิ่งบนรางซึ่งมีแม่เหล็กหนา 8 เซ็นติเมตร รถไฟแม็กเลฟสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 581 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 
บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตอนกลาง หรือ เจอาร์โตไก ผู้พัฒนารถไฟแม็กเลฟระบุว่า มีพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ และเพิ่มพื้นที่โดยสารให้กว้างขวางขึ้นกว่ารถไฟรุ่นที่แล้ว ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระบุว่า เทคโนโลยีนี้ นับเป็นเทคโนโลยีรางรถไฟความเร็วสูงรูปแบบใหม่ ซึ่งพัฒนาขึ้นในญี่ปุ่น และทำให้ญี่ปุ่นในฐานะมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี มีความหวังในอนาคตมากขึ้น
 
ทางการญี่ปุ่นวางแผนให้รถไฟแม็กเลฟเปิดใช้บริการในปี 2570 ในเส้นทางจากกรุงโตเกียวถึงเมืองนาโกย่า โดยบริษัทเจอาร์โตไก เป็นผู้รับผิดชอบโครงการด้วยงบประมาณการก่อสร้างกว่า 1.8 ล้านล้านบาท ซึ่งหลังจากโครงการแรกเสร็จสิ้นก็จะเริ่มสร้างส่วนต่อขยายไปถึงเมืองโอซาก้าภายในปี 2588 


กลับขึ้นด้านบน