ฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบทุจริตทะเบียนราษฎร์

ฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบทุจริตทะเบียนราษฎร์

ฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบทุจริตทะเบียนราษฎร์

รูปข่าว : ฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบทุจริตทะเบียนราษฎร์

ฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบทุจริตทะเบียนราษฎร์ ฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมให้ความร่วมมือดีเอสไอในการหาพยานหลักฐานดำเนินคดีกับข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการให้สถานะทางทะเบียนราษฎร์กับบุคคลต่างด้าวโดยมิชอบ

ว่าที่ ร.ต.บำรุงเกียรติ วินัยพานิช ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อ.แม่แตง ได้รับประสานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ขอข้อมูลทะเบียนราษฎร์ ระหว่างปี 2547 - 2549 เพื่อตรวจสอบการคืนสถานะทางทะเบียนราษฎร์ให้แก่บุคคลที่ถูกเคยเพิกถอน หรือจำหน่ายชื่อออกจากรายการทะเบียนราษฎร์ ของกรมการปกครอง หลังพบข้อพิรุธหลายอย่าง ทั้งนี้ หากพบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต จะเอาผิดทางวินัย นอกเหนือคดีอาญา

นายชัยวุฒิ อาสนะ ผู้ใหญ่บ้านปากทาง ต.สันมหาพน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ยืนยันว่าการรับรองสถานะบุคคล ผู้ใหญ่บ้าน และกำนันในพื้นที่จะรองรับเฉพาะลูกบ้านเท่านั้น

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา อ.แม่แตง คืนสถานะทางทะเบียนราษฎร์กว่า 800 คน ซึ่งกว่า 200 คนพบว่าเป็นบุคคลที่เคยถูกเพิกถอนสถานะทางทะเบียนราษฎร์ในปี 2548-2549 ซึ่งเป็นมูลเหตุที่ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ


กลับขึ้นด้านบน