โผโยกย้ายนายทหารลงตัวแล้ว

โผโยกย้ายนายทหารลงตัวแล้ว

โผโยกย้ายนายทหารลงตัวแล้ว

รูปข่าว : โผโยกย้ายนายทหารลงตัวแล้ว

โผโยกย้ายนายทหารลงตัวแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรียกประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารอย่างเป็นทางการ ก่อนพิจารณาสรุปรายชื่อนายทหารขั้นตอนสุดท้าย เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมฯต่อไป โดยคาดการณ์ว่า พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก รองปลัดกระทรวงกลาโหมอาจได้รับการพิจารณาขยับขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่

ก่อนประชุมสภากลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร ตามพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ปี 2551 ที่กระทรวงกลาโหมอย่างเป็นทางการครั้งแรก ท่ามกลางกระแสคาดการณ์พิจารณาปรับย้ายนายทหารในหลายตำแหน่ง

ตำแหน่งสำคัญที่ถูกปรับย้ายในปีนี้ คือปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารเรือ ที่จะเกษียณอายุราชการ โดยตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม คาดการณ์ทั้งคนในกระทรวง และจากเหล่าทัพต่างๆ ที่จะเข้ามารับตำแหน่ง แต่ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก รองปลัดกระทรวงกลาโหม เตรียมทหารรุ่น 14 ที่มีผลงานสำคัญในการร่วมผลักดันกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพในภาคใต้ และการช่วยงานในคณะทำงานต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร คาดการณ์จะได้ขยับเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่
 
และแม้จะกระแสว่า พล.อ.จิระเดช โมกขะสมิต ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เตรียมทหารรุ่น 13 เป็นคู่แข่งคนสำคัญ ประกอบกับมีข้อมูลจากฝ่ายการเมืองว่าได้เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศ และได้รับการสนับสนุน แต่ล่าสุดมีรายงานว่าที่ประชุมคณะกรรมการปรับย้ายฯ เห็นตรงกันที่จะเลือก พล.อ.นิพัทธ์ แล้ว
 
เช่นเดียวรายงานที่ว่า หลัง พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เสนอชื่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองผู้บัญชาการทหารเรือ เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 13 รับตำแหน่งแทน ที่ประชุมก็เห็นชอบ แม้ว่าในปีนี้จะมีนายทหารจากเตรียมทหารรุ่น 13 ที่มีโอกาสขึ้นดำรงตำแหน่งนี้อีกหลายคน เช่น พล.ร.อ.จักรชัย ภู่เจริญยศ และ พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง ก็ตาม

ขณะที่กองทัพบก แม้ว่าผู้บัญชาการทหารบก จะมีอายุราชการอีก 1 ปี เช่นเดียวกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 12 แต่ต้องจับตามองว่าการวางตัวบุคคลใน 5 เสือกองทัพบก อาจเตรียมการรองรับตำแหน่งนี้ในปีหน้า โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะขยับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก เป็นรองผู้บัญชาการทหารบก เพื่อเตรียมสานต่องานในอนาคต
 
ภาพรวมการพิจารณาการปรับย้ายนายทหารประจำปี 2556 ของทุกเหล่าทัพ หลังการหารือคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารตาม พ.ร.บ.กระทรวงกลาโหม ในวันนี้ จะเป็นขั้นตอนเตรียมสรุปความถูกต้องของรายชื่อ เพื่อเตรียมทูลเกล้าทูลกระหม่อมฯต่อไป แต่มีข้อสังเกตว่าการปรับย้ายปีนี้รวดเร็ว และลดขั้นตอนจากช่วงที่ผ่านมา เพราะนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นคนเดียวกัน


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน