"ทอ."เตรียมตรวจสอบเครื่องบิน"กริพเพน"ก่อนรับมอบ หลังปีกเครื่องบินถูกฟ้าผ่า วานนี้

"ทอ."เตรียมตรวจสอบเครื่องบิน"กริพเพน"ก่อนรับมอบ หลังปีกเครื่องบินถูกฟ้าผ่า วานนี้

"ทอ."เตรียมตรวจสอบเครื่องบิน"กริพเพน"ก่อนรับมอบ หลังปีกเครื่องบินถูกฟ้าผ่า วานนี้

รูปข่าว : "ทอ."เตรียมตรวจสอบเครื่องบิน"กริพเพน"ก่อนรับมอบ หลังปีกเครื่องบินถูกฟ้าผ่า วานนี้

กองทัพอากาศ เตรียมรับมอบเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์รุ่นกริพเพน เช้าวันนี้ (4 ก.ย.2556) หลัง 1 ใน 3 ลำ ถูกฟ้าผ่าบริเวณปีกเครื่องบิน จนต้องลงจอดฉุกเฉินที่ประเทศอินเดีย เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.2556)

พล.อ.อ.เพิ่มเกียรติ ลวณะมาลย์ รองผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า เครื่องบินกริพเพน 3 ลำสุดท้าย ที่มีกำหนดส่งมอบ เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.2556) จะเดินทางมาถึงกองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี วันนี้ (4 ก.ย.2556) เวลา 11.00 น. หลังเกิดเหตุ เครื่องบิน 1 ใน 3 ลำ ที่ทำการบินอยู่ในน่านฟ้า ประเทศอินเดีย ถูกฟ้าผ่าบริเวณปีกของเครื่อง ทำให้ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้วยังไม่มีความพร้อมที่จะทำการบินต่อ จึงเข้ารับการตรวจเช็กสภาพเครื่องอีกครั้ง เพราะมีอุปกรณ์บางอย่างที่บริเวณปีกเครื่องบินได้รับความเสียหาย

โดยในวันนี้ (4 ก.ย.2556) กองทัพอากาศมีคณะกรรมการตรวจรับ เพื่อเช็กรายละเอียดความพร้อมภายใน 10 วัน ก่อนรับมอบเข้าประจำการ หากไม่ผ่านความเห็นชอบ ทางบริษัทผู้ผลิตจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ หรือซ่อมแซมจนกว่าจะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

ส่วนนักบินทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของประเทศสวีเดนปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด และ ขณะนี้เครื่องบินจอดอยู่ที่อินเดีย ซึ่งพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศสั่งการให้ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

สำหรับเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์รุ่นกริพเพนของกองทัพอากาศ ที่ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว เป็นเครื่องกริพเพน 3 ลำสุดท้ายที่ประจำการครบ 1 ฝูงบิน หรือ จำนวน 12 เครื่อง และ อยู่ในโครงการจัดซื้อระยะที่ 2

ซึ่งคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติให้จัดซื้อเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2553 โดยเห็นชอบในหลักการให้กองทัพอากาศดำเนินการจัดซื้อเครื่องบิน กริพเพน 39 ซี/ดี จำนวน 6 เครื่อง เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 ก/ข (ระยะที่ 2) ในกรอบวงเงิน 16,266 ล้านบาท ผูกพันงบประมาณระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2554-2558 โดยใช้งบประมาณภายในกรอบที่กองทัพอากาศได้รับการจัดสรร

และหากไม่พบปัญหาใดๆ กองทัพอากาศ จะบรรจุเข้าประจำการระบบป้องกันทางอากาศ วันที่ 11 ก.ย.2556 เวลา 11.09 น.


กลับขึ้นด้านบน