สภาคองเกรสเตรียมอนุมัติสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย

สภาคองเกรสเตรียมอนุมัติสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย

สภาคองเกรสเตรียมอนุมัติสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย

รูปข่าว : สภาคองเกรสเตรียมอนุมัติสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย

สภาคองเกรสเตรียมอนุมัติสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีในซีเรีย สภาคองเกรสจะอนุมัติให้บารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อร้ฐบาลซีเรีย แต่ทั้งนี้มีการจำกัดกรอบปฏิบัติการ 60 วัน หากจำเป็นขยายไปได้อีก 30 วัน ซึ่งจะไม่มีการใช้ทหารบุกภาคพื้นดิน

นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายชัค ฮาเกล รัฐมนตรีกลาโหม ชี้แจงการใช้ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯต่อรัฐบาลซีเรีย โดยทั้งฝ่ายรัฐบาลและกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา ร่วมกันเห็นชอบว่า จะต้องไม่มีการใช้ทหารบุกภาคพื้นดิน โดยการโจมตีทางอากาศด้วยขีปนาวุธนำวิถีโทมาฮอค มีกรอบเวลาปฏิบัติการ 60 วันและขยายได้ 30 วัน ทั้งนี้คาดว่าคณะกรรมาธิการจะออกเสียงร่างขออำนาจใช้กำลังจากฝ่ายรัฐบาลนี้ ในวันที่ 4 ก.ย.2556 ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ก.ย.2556ในไทย

ก่อนหน้านี้ทั้งประธานและผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรตกลงว่าจะสนับสนุนและชักชวนเพื่อน ส.ส.ให้อนุมัติการขออำนาจปฏิบัติการทางทหารจากฝ่ายรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า

ขณะที่นายจอห์น แมคเคน อดีตทหารผ่านศึกสงครามเวียดนาม และวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันแนะนำ ให้ประธานธิบดี โอบาม่าจากพรรคเดโมแครต ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนต่อปฏิบัติการในซีเรีย


กลับขึ้นด้านบน