เปิดถนน 3 สาย รถติดมากที่สุดในกทม. "แยกอนุสาวรีย์ชัยฯ-สามย่าน" วิ่งช้าสุด

เปิดถนน 3 สาย รถติดมากที่สุดในกทม. "แยกอนุสาวรีย์ชัยฯ-สามย่าน" วิ่งช้าสุด

เปิดถนน 3 สาย รถติดมากที่สุดในกทม. "แยกอนุสาวรีย์ชัยฯ-สามย่าน" วิ่งช้าสุด

รูปข่าว : เปิดถนน 3 สาย รถติดมากที่สุดในกทม. "แยกอนุสาวรีย์ชัยฯ-สามย่าน" วิ่งช้าสุด

เปิดถนน 3 สาย รถติดมากที่สุดในกทม. สำนักการจราจรและขนส่ง เปิดเผยวิกฤตการจราจรในกรุงเทพมหานคร พบว่าเส้นทางบนถนนพญาไท ช่วงแยกอนุสาวรีย์ชัยถึงแยกสามย่าน มีอัตราความเร็วเฉลี่ยบนถนนในชั่วโมงเร่งด่วนลดลงมากที่สุด และจากข้อมูลกรมการขนส่งทางบกล่าสุดมีรถยนต์จดทะเบียนใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละกว่า 100,000 คัน

กรุงเทพมหานครร่วมกับหน่วยงานรัฐและเอกชน จัดกิจกรรม Bangkok Car Free Day 2013 ตั้งเป้าลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น โดยข้อมูลกรมการขนส่งทางบก พบว่า ปี 2556 มีรถจดทะเบียนสะสมในเขตกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกรกฎาคมกว่า 8 ล้านคัน ส่วนรถจดทะเบียนใหม่ ณ เดือนกรกฎาคม จำนวน 715,341 คัน เพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละกว่า 100,000 คัน

 
ขณะที่ สำนักการจราจรและขนส่ง เผยพื้นที่ที่พบอัตราความเร็วเฉลี่ยบนถนนในชั่วโมงเร่งด่วน ที่มีอัตราความเร็วเฉลี่ยลดลง 3 อันดับ ตั้งแต่ปี 2554-2556 คือ ถนนพญาไท ช่วงแยกอนุสาวรีย์ชัย ถึง แยกสามย่าน วัดได้ 10.93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รองลงมา ถนนราชสีมา บริเวณแยกกระทรวงศึกษาธิการ ถึง แยกร่วมจิตต์ วัดได้ที่ 10.87 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และถนนสุรศักดิ์ บริเวณแยกมเหสักข์ ถึง แยกเจริญราษฏร์-จันทน์ วัดได้ที่ 11.91 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
ด้านม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มั่นใจว่า ภายใน 4-5 ปี หากระบบขนส่งมวลชนระบบรางแล้วเสร็จ จะสามารถบรรเทาปัญหาวิกฤติจราจรของกทม.ได้ ซึ่งวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายนนี้ กลุ่มผู้ใช้จักรยานจำนวน 20,000 คัน จะรวมพลังรณรงค์ใหญ่อีกครั้งที่ท้องสนามหลวง และจัดริ้วขบวนเป็นรูปธงชาติไทยเพื่อแสดงสัญลักษณ์ของ Bangkok Car Free Day 2013 


กลับขึ้นด้านบน