กนย.ตั้ง"ประชา "ปธ.คกก.เจรจาเกษตรกรสวนยางภาคใต้

กนย.ตั้ง"ประชา "ปธ.คกก.เจรจาเกษตรกรสวนยางภาคใต้

กนย.ตั้ง"ประชา "ปธ.คกก.เจรจาเกษตรกรสวนยางภาคใต้

รูปข่าว : กนย.ตั้ง"ประชา "ปธ.คกก.เจรจาเกษตรกรสวนยางภาคใต้

กนย.ตั้ง คณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ ระบุไม่แทรกแซงราคายางพารา แต่จะขยายการสนับสนุนปัจจัยการผลิตจาก 10 ไร่ เป็น 25 ไร่ แทน ขณะที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหายางพารา จะเดินทางไปเจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา วันนี้ (6 ก.ย.2556)

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ภาคใต้

โดยในวันนี้ (6 ก.ย.2556) จะนำคณะที่ประกอบด้วย นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อเจรจากับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางที่ยังปักหลักชุมนุมเรียกร้องแก้ปัญหาราคายางพารา เพื่อให้ได้ข้อยุติที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงมติกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ว่าที่ประชุม ไม่ได้พิจารณาข้อเสนอของกลุ่มเกษตรกรที่เรียกร้องให้ประกันราคาที่ 100 บาท ต่อกิโลกรัม แต่ที่ประชุมมีมติในการจ่ายเงิน เพื่อให้นำไปซื้อปัจจัยการผลิต ในอัตราไร่ละ 1,260 บาท โดยขยายจากเดิมที่จ่ายให้รายละไม่เกิน 10 ไร่ เป็นจ่ายให้รายละไม่เกิน 25 ไร่ ซึ่งจะครอบคลุมถึงกลุ่มที่ไม่มีเอกสารสิทธิในการถือครองที่ดินด้วย แต่กลุ่มที่บุกรุกป่าสงวนจะไม่ได้รับการพิจารณา โดย มติ กนย. จะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ต่อไปเพื่ออนุมัติให้ดำเนินการ

ขณะที่พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า รัฐบาลไม่สามารถแทรกราคายางพาราที่กิโลกรัมละ 100 บาทได้ เนื่องจากเห็นว่า ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จะไม่ใช่เกษตรกร แต่จะเป็นพ่อค้าคนกลางหรือองค์กรหนึ่งองค์กรใดที่เก็บสต็อกยางไว้

ด้านนายเพิก เลิศวังพง ประธานชุมชนสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสยท.) เปิดเผยว่า มติที่ประชุม กนย. ที่ให้เงินอุดหนุนที่ไร่ละ 1,260 บาท เป็นการแก้ปัญหาที่เดินมาถูกทางแล้ว เนื่องจาก กลไกการตลาดเป็นตัวขับเคลื่อนราคา และทำให้เม็ดเงินเข้าสู่เกษตรกรโดยตรง ขณะเดียวกันก็คาดว่า ภายในเดือนตุลาคมนี้ ราคายางพาราจะปรับขึ้นไปที่กิโลกรัม 90 บาท แน่นอน


กลับขึ้นด้านบน