กวีนิพนธ์ "หัวใจห้องที่ห้า" คว้ารางวัลซีไรต์ 2556

กวีนิพนธ์ "หัวใจห้องที่ห้า" คว้ารางวัลซีไรต์ 2556

กวีนิพนธ์ "หัวใจห้องที่ห้า" คว้ารางวัลซีไรต์ 2556

รูปข่าว : กวีนิพนธ์ "หัวใจห้องที่ห้า" คว้ารางวัลซีไรต์ 2556

กวีนิพนธ์ ด้วยฉันทลักษณ์ที่สดใหม่เป็นเอกลักษณ์ และยังสะท้อนสังคมปัจจุบันได้อย่างลึกซึ้ง ทำให้กวีนิพนธ์เรื่อง "หัวใจห้องที่ห้า" ของ “อังคาร จันทาทิพย์” คว้ารางวัลซีไรต์ในปีนี้ กลายเป็นกวีซีไรต์ลำดับที่ 12 ของไทย

“เขื่อนขวางขีดดั่งมีดบั่นหั่นเป็นท่อน ทุกช่วงตอนบิดเร่ารวดร้าวระส่ำ ร้อยปีผ่าน ตำนานนาคตายซากย้ำ เรื่องจริงจังฝังจำปรัมปรา” ส่วนหนึ่งของบทกวี “นาค ตำนานแม่น้ำโขงอีกร้อยปีถัดไป...” ที่พูดถึงลมหายใจของแม่น้ำโขงที่เริ่มขาดห้วงด้วยน้ำมือมนุษย์ โดดเด่นด้วยฉันทลักษณ์หลากหลาย ผสมผสานระหว่างโคลง และกลอน เล่นจังหวะคำที่เป็นเอกลักษณ์ โดยตั้งใจทิ้งท้ายไว้เพียงครึ่งบท เพื่อให้ผู้อ่านคิดต่อ

ความเจนจัดในด้านวรรณศิลป์ และวิธีนำเสนอที่แปลกใหม่ คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คณะกรรมการเลือกผลงานกวีนิพนธ์ "หัวใจห้องที่ห้า" ของ “อังคาร จันทาทิพย์” ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือซีไรต์ ประจำปี 2556

เรื่องราวที่มีทั้งตำนานยุคดึกดำบรรพ์ของชนเผ่าอีสาน หรือบทลำนำของชาวปกาเกอะญอ มาจากการค้นคว้า และการจดบันทึกของกวีขอนแก่น วัย 39 ปี ที่เชื่อมโยงเรื่องเล่าในอดีตกับวิถีปัจจุบัน ซึ่งปะทะสังสรรค์ท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่กวีต้องการนำเสนอเพื่อให้ผู้อ่านได้เรียนรู้สังคมจากทุกมุมอย่างเข้าใจ เหมือนมีหัวใจห้องที่ 5 เป็นเหมือนที่ว่างพิเศษเพื่อเปิดรับความเปลี่ยนแปลง

พิธีมอบรางวัลกวีนิพนธ์ซีไรต์อย่างเป็นทางการให้กับ อังคาร จันทาทิพย์ จะจัดในวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งปีนี้ยังเป็นโอกาสพิเศษครบรอบ 35 ปีรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน โดยจะมีการจัดกิจกรรมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ รวมถึงเผยแพร่วรรณกรรมซีไรต์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในไทย อย่างการสร้างมุมหนังสือซีไรต์ที่โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร รวมถึงจัดพิมพ์หนังสือรวบรวมบทประพันธ์ของผู้ที่ได้รับรางวัลซีไรต์ในกลุ่มประเทศอาเซียนทั้งหมด


กลับขึ้นด้านบน