มัลดีฟส์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 2 ของประเทศ

มัลดีฟส์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 2 ของประเทศ

มัลดีฟส์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 2 ของประเทศ

รูปข่าว : มัลดีฟส์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 2 ของประเทศ

มัลดีฟส์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 2 ของประเทศ วันนี้ (7 ก.ย.) นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งทั่วไปของออสเตรเลียแล้ว ยังเป็นวันที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในมัลดีฟส์ด้วย โดยถือเป็นการจัดการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ของประเทศ

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 10 ของมัลดีฟส์มีขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 7 กันยายน โดยนายโมฮัมเหม็ด วาฮีด ฮัสซัน ผู้สมัครเลือกตั้ง และประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ได้ไปลงคะแนนตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการเปิดหีบเลือกตั้ง ขณะที่ประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้มีประมาณ 240,000 คน

มัลดีฟต์จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว หลังจากที่อยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการมาเป็นระยะเวลา 30 ปี โดยนายโมฮัมเหม็ด นาชีด ประธานาธิบดีคนแรกที่มากจากการเลือกตั้งก็ได้ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย นอกจากนั้น ผู้ลงสมัครคนสำคัญอีกคนหนึ่งก็คือ นายยามิน อับดุล เกยูม น้องชายของอดีตผู้นำภายใต้ระบอบเผด็จการ

ทั้งนี้การเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นมัลดีฟส์มีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นายนาชีดลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี โดยอ้างว่าเขา รัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปีที่แล้ว และถือเป็นการจัดการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ของประเทศ


กลับขึ้นด้านบน