ชาวนา 3 อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องชลประทานเปิดทางระบายน้ำ

ชาวนา 3 อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องชลประทานเปิดทางระบายน้ำ

ชาวนา 3 อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องชลประทานเปิดทางระบายน้ำ

รูปข่าว : ชาวนา 3 อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องชลประทานเปิดทางระบายน้ำ

ชาวนา 3 อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องชลประทานเปิดทางระบายน้ำ ตัวแทนชาวนา 3 อำเภอ รวมตัวให้ชลประทานเปิดทางระบายน้ำใน ต.บ้านเกาะ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังนาข้าวกว่า 100,000 ไร่ได้รับผลกระทบ

ชาวนากว่า 100 คน รวมตัวกันเรียกร้องให้ชลประทานเร่งเปิดทางระบายน้ำในคลองระบายน้ำที่ติดต่อกับแม่น้ำป่าสัก หมู่ 1 ต.บ้านเกาะ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังพบว่าฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำใต้คลองน้ำเริ่มเอ่นล้นเข้าท่วมที่นาใน 3 อำเภอ คือ อ.อุทัย อ.ภาชี และ อ.นครหลวง เนื่องจากน้ำไม่สามารถระบายลงแม่น้ำป่าสักได้ โดยหวั่นว่าจะทำให้นาข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวในเดือนตุลาคมนี้เสียหายทั้งหมดกว่า 100,000 ไร่

ขณะที่นายสุเทพ น้อยไพรโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้ทราบความเสียหายจากชาวนาแล้ว ส่วนเหตุที่ต้องสร้างเขื่อนกั้นไว้ เพื่อป้องกันน้ำทะลักท่วมเข้าพื้นที่กษตร และพื้นที่อุตสาหกรรม แต่ไม่คิดว่าฝนที่ตกลงมา น้ำจะท่วมทางฝั่งใต้ ซึ่งไม่มีทางระบายน้ำ จึงรับข้อเสนอของชาวนา รวมทั้งให้ขุดทางที่ปิดการระบายน้ำชั่วคราว เพื่อระบายน้ำจากทางใต้ลงมายังแม่น้ำป่าสัก เพื่อคลี่คลายความเดือดร้อนของชาวนา


กลับขึ้นด้านบน