รัฐบาลมอบนโยบายผู้ว่าฯ 14 จังหวัดภาคใต้ เร่งทำความเข้าใจชดเชยยางพารา

รัฐบาลมอบนโยบายผู้ว่าฯ 14 จังหวัดภาคใต้ เร่งทำความเข้าใจชดเชยยางพารา

รัฐบาลมอบนโยบายผู้ว่าฯ 14 จังหวัดภาคใต้ เร่งทำความเข้าใจชดเชยยางพารา

รูปข่าว : รัฐบาลมอบนโยบายผู้ว่าฯ 14 จังหวัดภาคใต้ เร่งทำความเข้าใจชดเชยยางพารา

รัฐบาลมอบนโยบายผู้ว่าฯ 14 จังหวัดภาคใต้ เร่งทำความเข้าใจชดเชยยางพารา วันนี้ (10 ก.ย.) รัฐบาลได้มอบนโยบายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด 14 จังหวัดในภาคใต้ เพื่อเร่งช่วยทำความเข้าใจ กับชาวสวนยางพารา พร้อมยืนยันจะใช้มาตรการจ่ายเงินสด ช่วยเหลือเพียงมาตรการเดียว โดยไม่รับซื้อยางพาราจากเกษตรกรอีก ส่วนมาตรการกระตุ้นให้มีการนำยางพารามาแปรรูป ด้วยการให้เงินกู้ปลอดดอกเบี้ย ล่าสุดยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนทำให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยางพารา ไม่มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

รัฐบาลเร่งทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการช่วยเหลือ ให้แต่ละจังหวัดประชาสัมพันธ์กับเกษตรกร หลังคณะรัฐมนตรี มีมติขยายพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรจากเดิม 10 ไร่ เป็น 25 ไร่ พร้อมเพิ่มเงินช่วยเหลือจาก 1,260 บาทเป็น 2,520บาท ครอบคลุมผู้มีเอกสารสิทธิ์ 46 ประเภท

รัฐบาลยืนยันจะใช้วิธีนี้เพียงวิธีเดียว โดยไม่รับซื้อยางอีก เพราะเงินช่วยเหลือเสมือนเป็นการบวก เพิ่มราคายางไปแล้วกิโลกรัมละ 12 บาท หรือปรับราคายางไปที่ 90 บาทโดยปริยาย

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การช่วยเหลือชาวสวนยางจะต้องไม่ให้กระทบกรอบงบประมาณ โดยใช้งบกลางของปี 
2557 กว่า 21,000 ล้านบาท เชื่อว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ยอมรับได้ แต่บางกลุ่มอาจไม่พอใจ เพราะกักตุนยางเอาไว้รอขายในราคาสูง

สำหรับมาตรการระยะยาว ที่จะปล่อยเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยต่ำ ให้กับกลุ่มสหกรณ์ 5,000 ล้านบาท และกุล่มอุตสาหกรรม 15,000 ล้านบาท แต่รัฐบาลยังไม่ระบุเงื่อนไขการกู้ และการลงทุนที่ชัดเจน ทำให้ภาคเอกชนยังกังวลถึงผลของมาตรการนี้

ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรม หามาตรการจูงใจให้ภาคเอกชน ลงทุนอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยางมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายใช้ยางธรรมชาติเป็น 2 เท่าของปัจจุบัน หรือ 1,000,000 ตันในปี 2558 ส่วนปีหน้า (57) ภาคอุตสาหกรรม จะใช้ยางเพิ่มอีกครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 250,000 ตัน จากอุตสาหกรรมยางล้อ ถุงมือยาง และยางยืด


กลับขึ้นด้านบน