“ไทยพีบีเอส” เปิดตัวสารคดีวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

“ไทยพีบีเอส” เปิดตัวสารคดีวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

“ไทยพีบีเอส” เปิดตัวสารคดีวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

รูปข่าว : “ไทยพีบีเอส” เปิดตัวสารคดีวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

“ไทยพีบีเอส” เปิดตัวสารคดีวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ไทยพีบีเอสเปิดตัวสารคดี "สู้สุดใจไทยแลนด์ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย" โดยมีทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และทีมงานผู้ฝึกสอน และผู้บริหารสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 กันยายน ไทยพีบีเอสจัดงานเปิดตัวสารคดี "สู้สุดใจไทยแลนด์ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย" สารคดีความยาว 3 ตอนที่จะเปิดเผยเรื่องราว และเบื้องหลังความสำเร็จ ของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่สามารถก้าวขึ้นสู่การเป็นทีมชั้นนำระดับโลกได้ โดยมีทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ทีมงานผู้ฝึกสอน และผู้บริหารสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เข้าร่วมงาน

ซึ่งภายในงานมีการเปิดตัวอย่างสารคดี ความยาวประมาณ 15 นาที ให้ได้ชมด้วย ซึ่งปรากฎว่าสองนักวอลเลย์บอลหญิงดาวรุ่ง อย่างอัจฉราพร คงยศ และพรพรรณ เกิดปราชญ์ ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความซาบซึ้ง

สำหรับสารคดีชุดนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำกว่า 1 ปี มีการติดตามชีวิตของนักวอลเลย์บอล การฝึกซ้อม และการแข่งขันทั้งใน และต่างประเทศ เริ่มจากการไปติดตามชีวิตของนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย 7 คน ที่เดินทางไปแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพ กับทีมอิกติซัดชี่ บากู ประเทศอาเซอร์ไบจัน รวมไปถึงการไปแข่งขันวอลเลย์บอลรายการพิเศษ ที่ประเทศจีน นอกจากนั้นยังไปติดตามชีวิต ที่บ้านเกิดของนักกีฬาหลายคน ซึ่งหลายๆ เรื่องไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

นายสุวิทย์ สาสนพิจิตร์ ผู้อำนวยการสำนักรายการ และสร้างสรรค์รายการไทยพีบีเอส บอกว่า เหตุที่เลือกทำสารคดีทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เนื่องจากมองว่า นักกีฬาไทยที่ประสบความสำเร็จที่ผ่านมา มักจะเป็นนักกีฬาประเภทบุคคล

ขณะที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เป็นทีมกีฬาทีมแรกของไทย ที่สามารถประสบความสำเร็จในระดับโลกได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าศึกษา และเรียนรู้ว่า เหตุใดทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยถึงสามารถทำได้

นายสุวิทย์ บอกอีกว่า ในอนาคตไทยพีบีเอสมีแผนที่จะทำสารคดี ในลักษณะนี้อีก โดยขณะนี้สนใจความสำเร็จของนักกีฬาแบดมินตันไทย รวมไปถึงฟุตบอล ฟุตซอล และนักแข่งจักรยานยนต์ ที่ประสบความสำเร็จ จากการแข่งขันในต่างประเทศ


กลับขึ้นด้านบน