ชาวตุรกีรวมตัวประท้วงโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม

ชาวตุรกีรวมตัวประท้วงโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม

ชาวตุรกีรวมตัวประท้วงโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม

รูปข่าว : ชาวตุรกีรวมตัวประท้วงโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม

ชาวตุรกีรวมตัวประท้วงโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม เกิดเหตุประท้วงรุนแรงในเมืองหลวงของตุรกี ระหว่างการชุมนุมต่อต้านโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมของรัฐบาล เมื่อตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ตั้งเครื่องกีดขวางและจุดไฟบนถนน

ตำรวจปราบจลาจลของตุรกียิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนที่ชุมนุมในกรุงอังการ่าติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เพื่อต่อต้านโครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมของรัฐบาล โดยกลุ่มผู้ประท้วงตั้งเครื่องกีดขวางและจุดไฟบนถนนระหว่างการเผชิญหน้ากับตำรวจ ทั้งนี้การประท้วงทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังมีผู้ประท้วงเสียชีวิตระหว่างการชุมนุมเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

 
โครงการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมที่กลายเป็นชนวนประท้วงครั้งนี้ จะมีการสร้างมัสยิดของชาวสุหนี่และหอสวดของชาวอเลวีซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยของนิกายชีอะห์เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลตรุกีพยายามที่จะควบคุมชาวอเลวี
 
การประท้วงที่เกิดขึ้นล่าสุดในตุรกี หลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีเรเซป ทายิบ เออร์โดกัน เผชิญการประท้วงครั้งใหญ่เมื่อมิ.ย.2556 จากความไม่พอใจของประชาชนที่ชุมนุมต่อต้านโครงการพัฒนาสวนสาธารณะในนครอิสตันบูลให้เป็นศูนย์การค้า
 


กลับขึ้นด้านบน