ถ่ายทอดประสบการณ์ของศิลปินกลุ่มธันวา ผ่าน"นิทรรศการซอมบี้"

ถ่ายทอดประสบการณ์ของศิลปินกลุ่มธันวา ผ่าน"นิทรรศการซอมบี้"

ถ่ายทอดประสบการณ์ของศิลปินกลุ่มธันวา ผ่าน"นิทรรศการซอมบี้"

รูปข่าว : ถ่ายทอดประสบการณ์ของศิลปินกลุ่มธันวา ผ่าน"นิทรรศการซอมบี้"

ถ่ายทอดประสบการณ์ของศิลปินกลุ่มธันวา ผ่าน ศิลปินมีศิลปะเป็นชีวิต แม้ว่างเว้นจากการสร้างสรรค์ผลงาน หากยังคงความเป็นศิลปินอยู่ คือแนวคิดของนิทรรศการที่รวบรวมผลงานของเพื่อนพ้องคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร มาจัดแสดงร่วมกันอีกครั้ง หลังห่างหายกันไปถึง 21 ปี ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต ประสบการณ์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน ใน "ซอมบี้" นิทรรศการครั้งที่ 4 ของศิลปินกลุ่มธันวา

ศิลปินมีศิลปะเป็นชีวิต แม้ว่างเว้นจากการสร้างสรรค์ผลงาน หากยังคงความเป็นศิลปินอยู่ คือแนวคิดของนิทรรศการที่รวบรวมผลงานของเพื่อนพ้องคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร มาจัดแสดงร่วมกันอีกครั้ง หลังห่างหายกันไปถึง 21 ปี ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต ประสบการณ์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน ใน "ซอมบี้" นิทรรศการครั้งที่ 4 ของศิลปินกลุ่มธันวา

 
รอโดยไม่รู้เมื่อไหร่จะได้แสดง ภาพกลุ่มนางรำที่นั่งคอยหลังเวทีใบหน้าเบื่อหน่ายกับการรอคอยที่เนิ่นนาน อาจเป็นภาพที่เห็นชินตา หากสำหรับ "ธนวัฒน์ มุรธาธัญลักษณ์" กลับชวนให้คิดถึงวงการศิลปะที่ทิ้งมานานหลายสิบปี ถ่ายทอดความรู้สึกและการรอคอยเพื่อกลับมาจับพู่กันสร้างสรรค์งานศิลป์อีกครั้ง ขณะที่ภาพเด็กหญิงทำการบ้านอยู่หลังแจกันดอกไม้สีสันสดใส ผลงานของศิลปิน เมืองไทย บุษมาโร ที่ใช้ลูกสาวเป็นแบบ ไม่เน้นเทคนิค เข้าใจง่าย ตั้งใจให้ภาพที่เต็มไปด้วยสีสันสะดุดตาชุดนี้เป็นพื้นที่ผ่อนคลายระบายความสุขของศิลปิน ตัวอย่างผลงานของเพื่อนศิลปินกลุ่มธันวา ที่กลับมาจัดนิทรรศการร่วมกันอีกครั้งในรอบ 21 ปี นำผลงานทั้งในอดีตและปัจจุบันถ่ายทอดเอกลักษณ์เฉพาะ ประสบการณ์และเรื่องราวชีวิตของเพื่อนศิลปินทั้ง 13 ในนิทรรศการซอมบี้
 
ทำกิจกรรมในสโมสรนักศึกษาคณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกันจนสนิทสนมและกลายเป็นเพื่อนรักที่มีอุดมการณ์และความเชื่อมั่นเดียวกัน ว่าการเป็นศิลปินไม่จำเป็นต้องมีรางวัลประดับชื่อ หากอยู่ที่การสร้างงานและจัดแสดงผลงานอย่างต่อเนื่อง จึงเริ่มจัดนิทรรศการร่วมกันตั้งแต่ปี 2527 / 2528 และ ปี 2535 ก่อนแยกย้ายไปตามเส้นชีวิตของแต่ละคน แม้บางคนจะเดินบนเส้นทางอื่น ก่อนกลับสู่ศิลปะที่รักอีกครั้งในบั้นปลาย หากบางคนที่มุ่งมั่นพัฒนาฝีมือจนกลายเป็นศิลปินมีชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เอกชัย ลวดสูงเนิน ที่เดินทางรอบโลก บันทึกเหตุการณ์ ความงามของแต่ละสถานทีผ่านจิตรกรรมแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ที่ถนัด โดดเด่นเป็นที่หมายตาของนักสะสมทั้งในและต่างประเทศ ยังมีศิลปินแถวหน้าของเมืองไทย อย่าง ประทีป คชบัว ที่วาดบันทึกภาพทิวทัศน์สวยๆจากการท่องเที่ยว สะสมไว้ส่วนตัว นำมาจัดแสดงร่วมกับเพื่อนๆให้ได้ชมกันเป็นครั้งแรก  ให้การกลับมาของพวกเขาครั้งนี้มีคุณค่าน่าประทับใจ
 
ศิลปะไม่เคยตายไปจากชีวิตของศิลปิน ไม่ต่างจากผีดิบในภาพยนตร์ เป็นที่มาของชื่อนิทรรศการ "ซอมบี้" ปลุกฟื้นเพื่อนศิลปินที่ต่างแยกย้ายให้กลับมารวมตัวกันทำสิ่งที่รักอีกครั้ง นอกจากเพื่อนศิลปินกลุ่มธันวาที่ร่วมก่อตั้งมาด้วยกันตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน ยังมีเพื่อนศิลปินที่สนิทสนมตั้งแต่ครั้งเป็นนักศึกษาอีก 3 คน มาจัดแสดงผลงานร่วมกัน ผลงานต่างแนวของ 13 ศิลปิน จะจัดไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.2556  ที่หอศิลป์นิทรรศมารศรี วังสวนผักกาด
 
 


กลับขึ้นด้านบน