ฝ่ายค้านกัมพูชาประท้วงผลเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านกัมพูชาประท้วงผลเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านกัมพูชาประท้วงผลเลือกตั้ง

รูปข่าว : ฝ่ายค้านกัมพูชาประท้วงผลเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านกัมพูชาประท้วงผลเลือกตั้ง ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านของกัมพูชาประมาณ 20,000 คนร่วมกันเดินขบวนประท้วงผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยประกาศจะชุมนุมไปเรื่อยๆ จนกว่ารัฐบาลจะตอบสนองข้อเรียกร้องของประชาชน

นายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือ "ซีเอ็นอาร์พี" เดินนำหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนนับหมื่นคน โดยเริ่มเดินเท้าจากที่ทำการพรรคไปยังลานประชาธิปไตย ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 6 กิโลเมตร และยังมีประชาชนอีกจำนวนหนึ่งตามมาสมทบที่ลานประชาธิปไตย ประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้นประมาณ 20,000 คน ในขณะที่กำลังทหาร และตำรวจคอยเฝ้าสังเกตการณ์ตลอดเส้นทาง แต่ยังไม่มีรายงานความรุนแรงเกิดขึ้น

ข้อเรียกร้องของพรรค "ซีเอ็นอาร์พี" คือขอให้นับบัตรลงคะแนนใหม่ หรือไม่ก็จัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากทางพรรคสงสัยว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมามีการทุจริตโกงเลือกตั้ง โดยพรรคประชาชนกัมพูชาของสมเด็จฮุน เซน ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้ ฝ่ายค้านประกาศว่าจะปักหลักอยู่ที่ลานประชาธิปไตยแห่งนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าข้อเรียกร้องจะได้รับการตอบสนองจากรัฐบาล

การชุมนุมครั้งล่าสุดมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา ทรงเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยระหว่างสมเด็จฮุน เซน กับนายสม รังสี แต่การเจรจาไม่มีความคืบหน้าใดๆ


กลับขึ้นด้านบน