ผู้ประกอบการทยอยขอปรับราคาอาหารจานเดียวอีก 5-10 บาท

ผู้ประกอบการทยอยขอปรับราคาอาหารจานเดียวอีก 5-10 บาท

ผู้ประกอบการทยอยขอปรับราคาอาหารจานเดียวอีก 5-10 บาท

รูปข่าว : ผู้ประกอบการทยอยขอปรับราคาอาหารจานเดียวอีก 5-10 บาท

ผู้ประกอบการทยอยขอปรับราคาอาหารจานเดียวอีก 5-10 บาท ราคาสินค้าเกษตรหลายชนิดที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารจานเดียวทยอยขอปรับขึ้นราคาอีกจานละ 5-10 บาท โดยเฉพาะเมนูที่เพิ่มไข่ไก่ จะต้องเพิ่มราคาอีกอย่างน้อยเมนูละ 7-15 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าต่างให้เหตุผลว่าเป็นเพราะไข่ไก่มีราคาแพงขึ้น

ตามข้อมูลของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ราคาไข่ไก่ หน้าฟาร์ม เบอร์ 0 อยู่ที่ฟองละ 4.00-4.15 บาท โดยมีราคาขายปลีกอยู่ที่ฟองละ 4.30-4.50 บาท ขณะที่ไข่ไก่ที่มีขนาดเล็กลงมา ก็จะมีราคาลดลงฟองละ 10-20 สตางค์ แต่ยังมีราคาสูงกว่าฟองละ 3 บาท

เมื่อดูราคาไข่ไก่ย้อนหลังกลับไป 3 ปี คือตั้งแต่ ปี 2554 - 2556 ในช่วงเวลาเดียวกัน พบว่าไข่ไก่มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 3.10-3.90 บาท และมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีราคาสูงเกินกว่าฟองละ 4 บาท ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จนขณะนี้อยู่ที่ฟองละ 4.50 บาท

ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรบางชนิด เช่น หมูเนื้อแดง และเนื้อวัว ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ก็มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10-15 บาท ส่วนผักบางชนิดมีแนวโน้มปรับลดลง ตามปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาด


กลับขึ้นด้านบน