ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวฯ เล็งใช้ “ชะอำ" จัดการแข่งขัน F1

ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวฯ เล็งใช้ “ชะอำ" จัดการแข่งขัน F1

ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวฯ เล็งใช้ “ชะอำ" จัดการแข่งขัน F1

รูปข่าว : ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวฯ เล็งใช้ “ชะอำ" จัดการแข่งขัน F1

ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวฯ เล็งใช้ “ชะอำ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นว่าชะอำ เหมาะแก่การจัดการแข่งขันรถฟอร์มูลา วัน ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2558 เนื่องจากอยากให้มีการกระจายสถานที่ท่องเที่ยว

นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เห็นว่า อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับจัดการแข่งขันรถสูตร 1 ชิงแชมป์โลก หรือ "ฟอร์มูลา วัน" ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ในปี 2558 โดยให้เหตุผลว่า อยากให้มีการกระจายสถานที่ท่องเที่ยวไปยังจังหวัดอื่นนอกเหนือจากพัทยา และ จ.เพชรบุรีก็พร้อมที่ทำเส้นทางวิ่งเลียบชายฝั่งขึ้นใหม่ แยกกับถนนสายหลัก

นายสุวัตร กล่าวอีกว่า เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันรายการนี้ อยากให้จัดแบบไนท์เรซ (Night Race) แต่หากทำได้ยาก ก็ต้องปรับเปลี่ยน ทั้งนี้เมื่อได้สถานที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณางบประมาณ ซึ่งคาดว่าน่าจะประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ 2 จังหวัดคือ อำเภอชะอำ และ เมืองพัทยา เพื่อตรวจสอบความพร้อมของสถานที่ ที่จะใช้จัดการแข่งขันฯ โดยมีแนวโน้มเห็นชอบกับเมืองพัทยามากกว่า ซึ่งจะก่อสร้างเป็นสนามถาวร


กลับขึ้นด้านบน