กกท.ร่วมพัฒนาความรู้วิทยาศาสตร์การกีฬากับ ม.มหิดล

กกท.ร่วมพัฒนาความรู้วิทยาศาสตร์การกีฬากับ ม.มหิดล

กกท.ร่วมพัฒนาความรู้วิทยาศาสตร์การกีฬากับ ม.มหิดล

รูปข่าว : กกท.ร่วมพัฒนาความรู้วิทยาศาสตร์การกีฬากับ ม.มหิดล

กกท.ร่วมพัฒนาความรู้วิทยาศาสตร์การกีฬากับ ม.มหิดล การกีฬาแห่งประเทศไทยทำบันทึกข้อตกลงโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้การฝึกในภาวะออกซิเจนเบาบางกับมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อหวังนำเอาองค์ความรู้ที่ได้มาใช้ในการพัฒนานักกีฬาไทย

เมื่อวานนี้ ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี นายบุญทัน ม่วงชื่น ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค ร่วมกับ จ.สระบุรี เปิดศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาส่วนภูมิภาค รวมทั้งลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้การฝึกในภาวะออกซิเจนเบาบางกับวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล โดยตั้งเป้าหมายในการพัฒนาองค์ความรู้ในการนำมาพัฒนาการฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
สำหรับศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี นอกจากจะมีศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาที่มีเครื่องไม้เครื่องมือครบครันเท่านั้น ยังมีการสร้างห้องจำลองสภาวะที่สูง ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 5 ล้านบาท เพื่อให้นักกีฬามีโอกาสในการพัฒนาศักยภาพของร่างกายให้มีความทรหดมากขึ้น รวมทั้งทำให้ฟื้นจากความเหนื่อยล้าได้เร็วขึ้น ซึ่งเหมาะกับกีฬาที่ต้องการความทรหดของร่างกายสูง เช่น การแข่งขันจักรยานทางไกล หรือการวิ่งมาราธอน เป็นต้น


กลับขึ้นด้านบน