น้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลราคาผักปรับตัวสูงขึ้น

น้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลราคาผักปรับตัวสูงขึ้น

น้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลราคาผักปรับตัวสูงขึ้น

รูปข่าว : น้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลราคาผักปรับตัวสูงขึ้น

น้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลราคาผักปรับตัวสูงขึ้น ภาวะฝนตกหนักและสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ก็ส่งผลให้ราคาพืชผักหลายชนิดเริ่มปรับตัวสูงขึ้น เฉลี่ยกิโลกรัมละ 7 - 45 บาท

กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่า ขณะนี้ผักใบหลายชนิดปรับราคาสูงขึ้น เช่น ผักคะน้า อยู่ที่กิโลกรัมละ 25 บาท เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 7 บาท กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 25 บาท เพิ่มขึ้น 11 บาท โดยผักชีมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมถึงกิโลกรัมละ 45 บาท

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า สาเหตุที่ราคาผักปรับตัวสูงขึ้น เป็นเพราะฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมในพื้นที่เพาะปลูก ทำให้ผักหลายชนิดเสียหาย ปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง ส่งผลให้ผักประเภทใบปรับราคาตัวสูงขึ้นจากเดือนก่อน โดยเชื่อว่าหลังปริมาณฝนลดลงและสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ราคาผักจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ระหว่างนี้ กรมการค้าภายในจะเชื่อมโยงตลาดไปยังผู้ค้าที่เป็นผู้ผลิตกว่า 100 ราย เพื่อให้ปริมาณสินค้ามีเพียงพอ รวมทั้งประสานไปยังตลาดกลาง เช่น ตลาดไท ให้ช่วยกระจายปริมาณผลผลิตไปยังตลาดต่าง ๆ ด้วย

 
ขณะที่แม่ค้าผักบางรายในตลาดยิ่งเจริญเชื่อว่าราคาผักจะปรับตัวสูงขึ้นอีกในช่วงเทศกาลกินเจ ที่จะเริ่มระหว่างวันที่ 4 - 13 ต.ค.นี้


กลับขึ้นด้านบน