พายุ "หวู่ติ๊บ" อ่อนกำลังลงพัดผ่าน จ.นครพนม เตรียมเคลื่อนตัวสู่ จ."อุดรธานี-เลย"

พายุ "หวู่ติ๊บ" อ่อนกำลังลงพัดผ่าน จ.นครพนม เตรียมเคลื่อนตัวสู่ จ."อุดรธานี-เลย"

พายุ "หวู่ติ๊บ" อ่อนกำลังลงพัดผ่าน จ.นครพนม เตรียมเคลื่อนตัวสู่ จ."อุดรธานี-เลย"

รูปข่าว : พายุ "หวู่ติ๊บ" อ่อนกำลังลงพัดผ่าน จ.นครพนม เตรียมเคลื่อนตัวสู่ จ."อุดรธานี-เลย"

 พายุ แม้จะมีการเฝ้าระวังผลกระทบที่จะเกิดจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นหวู่ติ๊บ ที่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยและมีศูนย์กลางอยู่ที่ จ.นครพนม ตั้งแต่เวลา 01.00 น. แต่พายุที่อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่นทำให้ในพื้นที่ไม่มีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ขณะที่ตอนนี้พายุได้พัดผ่าน จ.นครพนม ไปแล้ว

วันนี้ (1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส รายงานสภาพอากาศในจังหวัดนครพนมเช้านี้ว่า หลังจากที่ กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่าพายุไต้ฝุ่นหวู่ติ๊บจะเข้าสู่ประเทศไทยใน จ.นครพนม ตั้งแต่เวลา 01.00 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา (30ก.ย.) ซึ่งทำให้เกิดฝนตกเมื่อคืนนี้ แต่บรรยากาศช่วงเช้าใน จ.นครพนม อากาศค่อนข้างสดใส ไม่มีลมแรง เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นหวู่ติ๊บ ได้เคลื่อนตัวผ่าน จ.นครพนม ไปแล้ว และจะเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเข้าสู่ จ.อุดรธานี และ จ.เลย เข้าสู่พื้นที่ภาคเหนือ ต่อไปซึ่งจะทำให้มีฝนตกกระจายในพื้นที่

                         
ด้านนายสมผล เมืองโครต ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดนครพนม อธิบาย ว่า สาเหตุที่พายุหวู่ติ๊บ ไม่ได้ส่งผลกระทบใน จ.นครพนม มากนัก เนื่องจากเมื่อพายุหวู่ติ๊บขึ้นฝั่งเผชิญกับอากาศเย็น อากาศแห้ง และเข้าสู่ประเทศเวียดนาม ลาว ซึ่งเป็นภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาสูงอยู่เป็นจำนวนมากจึงทำให้พายุอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วกลายเป็นพายุดีเปรสชั่นจึงทำให้ จ.นครพนม ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง
  
ทั้งนี้ จากอิทธิพลของพายุ "หวู่ติ๊บ" ทำให้เกิดฝนตกครอบคลุมในพื้นที่ 12 อำเภอ จ.นครพนม มีปริมาณฝนเฉลี่ย 50 มิลลิเมตร ปริมาณฝนสูงสุด ที่ อ.ศรีสงคราม ปริมาณฝนอยู่ที่ 68.8 มิลลิเมตร กระแสลมแรงอยู่ที่ 25 กิโลมตรต่อชั่วโมงและปริมาณน้ำในแม่น้ำโขง ใน จ.นครพนม เพิ่มขึ้น 10 เซนติเมตร อยู่ที่ 6.78 เมตร โดยมีระดับน้ำห่างจากตลิ่งกว่า 6 เมตร


กลับขึ้นด้านบน