ชาวอเมริกันกว่า 800,000 คนตกงานวันนี้

ชาวอเมริกันกว่า 800,000 คนตกงานวันนี้

ชาวอเมริกันกว่า 800,000 คนตกงานวันนี้

รูปข่าว : ชาวอเมริกันกว่า 800,000 คนตกงานวันนี้

ชาวอเมริกันกว่า 800,000 คนตกงานวันนี้ ปัญหาความขัดแย้งในสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ทำให้สภาไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณประจำปี 2014 ได้ ส่งผลให้วันนี้ชาวอเมริกันกว่า 800,000 คน ต้องกลายเป็นคนว่างงาน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปีที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ โดยผู้นำสหรัฐฯให้คำมั่นว่าจะเร่งหาทางออกโดยเร็ว

นายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีของสหรัฐฯได้กล่าวกับทหารทั่วประเทศว่า จะผลักดันให้สภาคองเกรสผ่านร่างงบประมาณให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมกล่าวชื่นชมทหารที่เสียสละทำหน้าที่ปกป้องประเทศ ทั้งนี้ ทหารที่ประจำการอยู่ต่างประเทศอย่างอัฟกานิสถานยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม แต่ไม่แน่ชัดว่าทหารเหล่านี้จะได้รับเงินเดือนตามปกติหรือไม่
 
หน่วยงานที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐต้องตกงาน หรือถูกพักงานโดยไม่มีกำหนด และไม่ได้รับค่าจ้างถึง 400,000 คน รองลงมาคือกระทรวงพาณิชย์ถูกพักงาน 30,000 คน ทั้งนี้ หน่วยงานที่ถือว่ามีความจำเป็นยังปฏิบัติงานได้ตามปกติ เช่น หอบังคับการบิน, หน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งชาติ และหน่วยงานที่ดูแลเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ และพลังงาน
 
ไม่เพียงแต่ชาวอเมริกันเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนสหรัฐฯ ในช่วงนี้ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญหลายแห่งต้องปิดให้บริการไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ของสถาบันสมิทโซเนี่ยน 19 แห่ง, สวนสัตว์แห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดีซี, อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง รวมถึงอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ โดยนักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้
 
และในวันนี้เวลา 9.30 น. ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน ดีซี หรือเวลาประมาณ 20.30 น. ตามเวลาในไทย วุฒิสภานัดหารือกันอีกครั้ง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะสามารถหาทางออกให้กับปัญหานี้ได้หรือไม่ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปีที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องปิดหน่วยงานของรัฐเนื่องจากขาดงบประมาณ 
 
สำหรับประเด็นที่ทำให้พรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครตไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้เกิดจากระบบประกันสุขภาพที่เสนอโดยนายโอบาม่า หรือที่เรียกว่า "โอบาม่า แคร์" ซึ่งพรรครีพับลิกันต้องการให้เลื่อนการใช้ "โอบาม่า แคร์" ออกไปอีก 1 ปี เพื่อแลกกับการลงมติเพื่อผ่านร่างงบประมาณประจำปี 2014 
 
แต่นายโอบาม่าจากพรรคเดโมแครตยืนยันว่า ไม่ยอมรับเงื่อนไขนี้ เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้ชาวอเมริกันบางส่วนที่มองว่าพรรคการเมืองนำตำแหน่งงานประชาชนมาเป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมือง


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน