องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเสนอทบทวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเสนอทบทวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเสนอทบทวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่

รูปข่าว : องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเสนอทบทวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเสนอทบทวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่ รัฐบาลยืนยันว่าพร้อมให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบโครงการลงทุนภาครัฐ โดยเตรียมเสนอร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้เอกชนมีส่วนร่วมให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาสัปดาห์หน้า ขณะที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐขาดความจริงในใจการแก้ปัญหา

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีกว่า 3,000 คันว่า ขสมก.อยู่ระหว่างการปรับแก้หลักเกณฑ์จัดซื้อจัดจ้างทีโออาร์ครั้งที่ 3 ซึ่งยังมีช่องโหว่บางประการ องค์กรฯ เสนอให้ทบทวนวิธีการประมูลที่ระบุเฉพาะค่าจัดซื้อรถประมาณ 13,000 ล้านบาท แต่ไม่รวมค่าซ่อมอีกกว่า 15,000 ล้านบาท ซึ่งอาจเปิดช่องทุจริต โดยแนะให้ประมูลทั้งตัวรถ และค่าซ่อมพร้อมกัน
 
นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการประมูล 8 สาย 8 ล็อต พร้อมกันจะไม่กระตุ้นการแข่งขัน โดยควรประมูลทีละเส้นทาง และรัฐบาลควรทบทวนวิธีกำหนดราคากลางด้วย เนื่องจากขณะนี้ ขสมก.ใช้ราคาอ้างอิงของกรมขนส่งทางบก และผู้ประกอบการ ซึ่งตามกฎหมายใหม่ใช้ราคานี้อ้างอิงไม่ได้ 
 
ขณะที่ประธานอนุกรรมการศึกษาเฝ้าระวังการซื้อรถเมล์เอ็นจีวี คณะกรรมการ ป.ป.ช.ตั้งข้อสังเกตในการจัดซื้อว่ายังขาดรายละเอียดหลายจุด เช่น สเปคของรถ และราคากลาง ทั้งที่มีการท้วงติงไปแล้ว ซึ่งควรนำชิ้นส่วนมาประกอบในเมืองไทย เพื่อจะได้รู้ราคาตัวรถที่แท้จริง
 
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จะนำเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างรถเมล์เอ็นจีวีมาปรับใช้กับขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยืนยันให้เอกชนเข้ามาส่วนร่วมจะทำให้การดำเนินโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลเพื่อความโปร่งใส ซึ่งขณะนี้กำลังการแก้ร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาสัปดาห์หน้า 


กลับขึ้นด้านบน