กรมสรรพากรตรวจสอบรายได้ร้านอาหาร-วัสดุก่อสร้าง

กรมสรรพากรตรวจสอบรายได้ร้านอาหาร-วัสดุก่อสร้าง

กรมสรรพากรตรวจสอบรายได้ร้านอาหาร-วัสดุก่อสร้าง

รูปข่าว : กรมสรรพากรตรวจสอบรายได้ร้านอาหาร-วัสดุก่อสร้าง

กรมสรรพากรตรวจสอบรายได้ร้านอาหาร-วัสดุก่อสร้าง กรมสรรพากรเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการออกใบกำกับภาษี ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง และร้านอาหารชื่อดัง หลังเก็บภาษีต่ำกว่าประมาณการมาก

เศรษฐกิจที่ซบเซา ส่งผลยอดจัดเก็บภาษีสรรพากร 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ ต่ำกว่าประมาณการณกว่า 47,000 ล้านบาท กรมสรรพากร จึงจัดประชุมสรรพากรพื้นที่ เพื่อมอบนโยบายและติดตามปัญหา เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี โดยเฉพาะภาษีนิติบุคคล ซึ่งต้องยื่นแบบแสดงรายการในเดือนสิงหาคม
 
นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ได้กำชับให้สรรพากรพื้นที่ ติดตามการออกใบกำกับภาษีร้านค้าวัสดุก่อสร้าง และอาหารชื่อดังของแต่ละจังหวัด โดยเจ้าหน้าที่อาจจะประเมินข้อมูลทางเว็บไซต์ รวมถึงรายการแนะนำร้านอาหารว่าได้รับความนิยมมากน้อยอย่างไร ซึ่งสามารถตรวจสอบผ่านยูทูปย้อนหลังได้ และนำมาประเมินเปรียบเทียบกับรายได้ที่ยื่นแบบเสียภาษี คาดว่าจะลดโอกาสการเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งปัจจุบันตกหล่นจากระบบประมาณ 20,000 ล้านบาท
 
ส่วนแนวคิดขยายวงเงินลดหย่อนจากใบเสร็จท่องเที่ยวจากเดิม 15,000 บาท เป็น 30,000 บาทนั้น นายประสงค์ ระบุว่า กรมสรรพากรจะวิเคราะห์ข้อมูลว่าเงินลดหย่อนอัตราเดิม มีผลต่อการจับจ่าย และกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไร ก่อนจะพิจารณาปรับเงินลดหย่อนท่องเที่ยว


กลับขึ้นด้านบน