สินค้าย่านเยาวราชปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารเจ

สินค้าย่านเยาวราชปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารเจ

สินค้าย่านเยาวราชปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารเจ

รูปข่าว : สินค้าย่านเยาวราชปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารเจ

สินค้าย่านเยาวราชปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารเจ การจับจ่ายซื้อของในเทศกาลกินเจ ในย่านเยาวราช ยังไม่คึกคักจากปัญหาด้านสภาพอากาศ ขณะที่ราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นหลายรายการ

สินค้าหลายรายการในย่านเยาวราชปรับเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะผักใช้ปรุงอาหารเจ ปรับสูงขึ้นจากปีแล้ว เช่น มะระ ปรับจากกิโลกรัม 25 บาทเป็น 40 บาท, เห็ดฟางจากกิโลกรัมละ 80 เป็น 120 บาท, ข้าวโพดอ่อนกิโลกรัมละ 20 เป็น 25 บาท และกะหล่ำปลี จากกิโลกรัมละ 20 บาท เป็น 35 บาท

ส่วนโปรตีนเกษตรปรับขึ้นเกือบเท่าตัว จากเดิมจำหน่ายถุงขนาดครึ่งกิโลกรัม ราคา 40 บาท เพิ่มเป็น 70 บาท และอาหารปรุงสำเร็จปรับเพิ่มถุงละ 5-10 บาท ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้บริโภคบางรายระบุว่าต้องลดการจับจ่ายใช้สอยลง

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยผลสำรวจประเมินว่า เทศกาลกินเจปีนี้จะมีเม็ดเงินสะพัดประมาณ 40,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.3 จากปีที่ผ่านมา และประชาชนประมาณร้อยละ 70 ระบุว่าจะไม่กินเจในปีนี้เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี และอาหารเจมีราคาแพง จึงต้องการให้รัฐบาลช่วยดูแลราคาอาหารเจปรุงสำเร็จ ผัก-ผลไม้ ไม่ให้แพงเกินจริง รวมทั้งความสะอาดของอาหารด้วย


กลับขึ้นด้านบน