สคบ.ลงพื้นที่ตรวจ"อาหารเจ" ย่านเยาวราช

สคบ.ลงพื้นที่ตรวจ"อาหารเจ" ย่านเยาวราช

สคบ.ลงพื้นที่ตรวจ"อาหารเจ" ย่านเยาวราช

รูปข่าว : สคบ.ลงพื้นที่ตรวจ"อาหารเจ" ย่านเยาวราช

 สคบ.ลงพื้นที่ตรวจ เจ้าหน้าที่สำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ลงพื้นที่สุ่มตรวจวัตถุดิบและอาหารเจ ในช่วงเทศกาลกินเจ ในย่านเยาวราช

การลงพื้นที่ดังกล่าว เพื่อป้องกันผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ขาย เพราะอาจมีบางรายฉวยโอกาสปลอมปนเนื้อสัตว์ที่ใช้ประกอบอาหารเจ หรือนำสินค้าที่ไม่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้ผู้บริโภค ทั้งนี้ หากพบรายใดปลอมปนเนื้อสัตว์ในอาหารเจ จะมีมีโทษจำคุก 6-10 ปี, ปรับ 5,000 ถึง 100,000 บาท และผู้บริโภคสามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน 1166 หรือ อย.1556

สำหรับบรรยากาศ การจับจ่ายในช่วงเทศกาลเจปีนี้ ผู้บริโภคบอกตรงกันว่า สินค้ามีราคาแพง โดยเฉพาะผักเช่น มะเขือ มะระ กะหล่ำปลี เห็ด ปรับเพิ่มกิโลกรัมละ 5-15 บาท ส่วนวัตถุดิบในการประกอบอาหาร บางรายการปรับสูงกว่าเท่าตัว เช่น โปรตีนเกษตร ครึ่งกิโลกรัม เดิมราคา 40 บาท ปรับเป็น 70 บาท

ขณะที่ บรรยากาศตามโรงทาน อ.เมือง จ.นครสวรรค์เริ่มคึกคัก ประชาชนทยอยไปร่วมรับประทานอาหารเจในวันนี้ (4 ต.ค.) เป็นวันแรก เพื่อล้างท้อง ก่อนจะเข้าสู่เทศกาลกินเจในวันพรุ่งนี้ (5 ต.ค.) เช่นเดียวกับร้านขายอาหารเจในตลาดปากน้ำโพ ก็มีประชาชนเดินทางไปเลือกซื้อ และรับประทานอาหารเจกันเป็นจำนวนมาก ที่อ.เด่นชัย จ.แพร่ ประชาชน และนักท่องเที่ยว เดินทางไปรับประทานอาหารเจตามศาลเจ้าที่หน่วยงานจัดบริการประชาชน เช่นเดียวกับหลายจังหวัด เช่น นครราชสีมา มหาสารคาม สงขลา พังงา ศาลเจ้าและมูลนิธิต่างๆ ได้จัดอาหารเจไว้บริการประชนตลอดช่วงเทศกาล


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน