กฎหมายคุมคุณภาพทัวร์จีน ทำยอดนักท่องเที่ยวมาไทยวูบ 30 %

กฎหมายคุมคุณภาพทัวร์จีน ทำยอดนักท่องเที่ยวมาไทยวูบ 30 %

กฎหมายคุมคุณภาพทัวร์จีน ทำยอดนักท่องเที่ยวมาไทยวูบ 30 %

รูปข่าว : กฎหมายคุมคุณภาพทัวร์จีน ทำยอดนักท่องเที่ยวมาไทยวูบ 30 %

กฎหมายคุมคุณภาพทัวร์จีน ทำยอดนักท่องเที่ยวมาไทยวูบ 30 % มาตรการของจีนที่ออกกฎหมาย ควบคุมรายการนำเที่ยวไม่สมเหตุสมผล ได้ส่งผลกระทบจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาไทยลดลงถึงร้อยละ 30

ภายหลังจีนออกกฎหมายควบคุมรายการนำเที่ยวไม่สมเหตุสมผล เพื่อแก้ปัญหาบริษัททัวร์ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพรนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว กล่าวว่า กฎหมายนี้ทำให้บริษัททัวร์อินบาวนด์ซึ่งให้บริการนักท่องเที่ยวจีนในไทย และเป็นรายย่อย มีต้นทุนสูงขึ้น ต้องปรับขึ้นราคาทัวร์ไม่ต่ำกว่า 50 % ส่งผลกระทบจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 30 % และชะลอการเดินทางไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

 
ขณะเดียวกัน ยังส่งผลให้บริษัทประเภทนี้ต้องปิดกิจการชั่วคราวไปแล้วกว่า 10 บริษัทจากทั้งหมด 500 บริษัท ทั้งนี้สมาคมฯจะติดตามสถานการณ์ เพื่อประเมินผลกระทบที่ชัดเจน ก่อนเสนอรัฐบาลหามาตรการรับมือต่อไป
 
นายศิษฎิวัชร กล่าวอีกว่า แม้วิกฤตการคลังสหรัฐฯ อาจกระทบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ประกอบกับ การบริโภคภายในประเทศที่ชะลอตัว แต่หากไม่มีปัญหาการชุมนุมทางการเมืองรุนแรง ก็เชื่อว่า การท่องเที่ยวทั้งปีจะสร้างรายได้ และทำสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ หลังจำนวนนักท่องเที่ยว 8 เดือน สูงถึง 17 ล้านคน และทั้งปีอาจเพิ่มขึ้นเป็น 25-26 ล้านคน คิดเป็นรายได้ประเทศ ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านบาท
 


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน