ทำบุญ 43 ปี "มิตร ชัยบัญชา" เสียชีวิต

ทำบุญ 43 ปี "มิตร ชัยบัญชา" เสียชีวิต

ทำบุญ 43 ปี "มิตร ชัยบัญชา" เสียชีวิต

รูปข่าว : ทำบุญ 43 ปี "มิตร ชัยบัญชา" เสียชีวิต

ทำบุญ 43 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก ร่วมทำบุญถวายสังฆทานให้แก่มิตร ชัยบัญชา เนื่องในวันครบรอบเสียชีวิต 43 ปี พร้อมเปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บสะสมภาพมิตร ชัยบัญชา กว่า 400 ชิ้น

ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก ผู้ชื่นชอบมิตร ชัยบัญชา ดารานักแสดงยอดนิยมผู้ล่วงลับ เดินทางมารวมตัวกัน ที่บ้านเลขที่ 37/4 หมู่4 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก หรือ พิพิธภัณฑ์บัญชา ของนายบัญชา วาจาสุวรรณ

เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับมิตร ชัยบัญชา ในโอกาสครบรอบวันเสียชีวิต 43 ปี จากอุบัติเหตุตกเฮลิคอปเตอร์ ขณะถ่ายทำหนังเรื่องอินทรีย์ทอง เมื่อวันที่ 8 ต.ค.พ.ศ.2513

เจ้าของบ้านพิพิธภัณฑ์บัญชา เปิดเผยว่า ชื่นชอบพระเอกตลอดกาล มิตร ชัยบัญชา มานาน เนื่องจากเป็นแบบอย่างของคนสู้ชีวิต จนประสบความสำเร็จ และได้สะสมภาพโปสเตอร์หนังเก่า ๆ รวมกว่า 400 ชิ้น จนเต็มพื้นที่บ้านสองชั้น จึงได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจ ได้เข้าชม และ ศึกษา ภาพต่าง ๆ ของมิตร ชัยบัญชา

มิตร ชัยบัญชา เกิดเมื่อวันที่ 28 ม.ค.2477 ชื่อจริง พ.อ.ท.พิเชษฐ์ พุ่มเหม เป็นชาวจังหวัดเพชรบุรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี 2499 มีภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ชาติเสือ ปี 
2508 ได้รับพระราชทานรางวัล "โล่เกียรตินิยม" นักแสดงชายที่ทำรายได้สูงสุด จากภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน 3 ล้านบาท ในเวลา 1 เดือน และรับพระราชทานรางวัล ดาราทองในปีเดียวกัน ซึ่งมิตร ชัยบัญชา มีผลงานภาพยนตร์กว่า 300 เรื่อง


กลับขึ้นด้านบน