ฟ้องยูเอ็นนำพาเชื้ออหิวาตกโรค เข้าไประบาดในเฮติ

ฟ้องยูเอ็นนำพาเชื้ออหิวาตกโรค เข้าไประบาดในเฮติ

ฟ้องยูเอ็นนำพาเชื้ออหิวาตกโรค เข้าไประบาดในเฮติ

รูปข่าว : ฟ้องยูเอ็นนำพาเชื้ออหิวาตกโรค เข้าไประบาดในเฮติ

ฟ้องยูเอ็นนำพาเชื้ออหิวาตกโรค เข้าไประบาดในเฮติ สหประชาชาติถูกฟ้องคดีว่าเป็นผู้นำพาเชื้ออหิวาตกโรคเข้าไประบาดในเฮติ โดยชาวเฮติก็เห็นว่าพวกเขาเป็นผู้เสียหายจึงต้องได้รับค่าเยียวยาและชดเชย

ชาวเฮติที่ป่วยด้วยอหิวาตกโรค ยังคงรักษาตัวอยู่ภายในศูนย์พยาบาลกรุงปอร์โตแปร็ง ซึ่งเปิดดำเนินงานโดยกลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน โดยเมื่อทราบข่าวว่ามีการฟ้องสหประชาชาติ ผู้ป่วยรายหนึ่งก็บอกว่าเขาสูญเสียครอบครัวทั้งพ่อแม่พี่น้องและลูก ดังนั้นจึงต้องได้รับการเยียวยาและชดเชยความเสียหาย ปฏิกิริยานี้มีขึ้นหลังจากทนายความเครือข่ายสิทธิมนุษยชนในสหรัฐยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางว่า ความสะเพร่าและประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของสหประชาชาติทำให้เกิดอหิวาตกโรคระบาดในเฮติเมื่อปี 2010 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8,300 คนและป่วยแต่รักษาหาย อีกประมาณ 650,000 คน

คำฟ้องข้างต้นใช้หลักฐานจากหลายรายงานการสอบสวน รวมถึงจากผู้สื่อข่าวเอพีซึ่งสรุปว่า เดิมทีเฮติไม่มีเชื้ออหิวาห์ และเป็นไปได้มากที่สุดว่า เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพของสหประชาชาติชาวเนปาลปล่อยน้ำเสียจากฐานที่พักลงสู่ต้นแม่น้ำ ทั้งนี้ยังมีข้อโต้แย้งกันว่า สหประชาชาติมีเอกสิทธิทางกฏหมายคุ้มครองจากการถูกฟ้องคดีหรือไม่


กลับขึ้นด้านบน