สัตวแพทย์ลำปางผ่าตัดงวงช้างพังบางแก้วเอาเศษไม้ออกสำเร็จ

สัตวแพทย์ลำปางผ่าตัดงวงช้างพังบางแก้วเอาเศษไม้ออกสำเร็จ

สัตวแพทย์ลำปางผ่าตัดงวงช้างพังบางแก้วเอาเศษไม้ออกสำเร็จ

รูปข่าว : สัตวแพทย์ลำปางผ่าตัดงวงช้างพังบางแก้วเอาเศษไม้ออกสำเร็จ

สัตวแพทย์ลำปางผ่าตัดงวงช้างพังบางแก้วเอาเศษไม้ออกสำเร็จ สัตวแพทย์ โรงพยาบาลช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดงวงช้าง ให้กับช้างพังวัย 7 ปี หลังมีเศษไม้ยาวกว่า 50 เซนติเมตร เข้าไปติดค้างอยู่ภายใน

สัตวแพทย์โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง วางยาซึมให้ช้างพังบางแก้ว อายุ 7 ปี ช้างของชาวบ้านแม่จูมสาม ต.แม่สึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ยืนหลับ เพื่อผ่าตัดงวงช้างนำเศษไม้ที่หักติดค้างอยู่ภายในออกมา โดยใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

เจ้าหน้าที่ระบุว่า พังบางแก้วอาจใช้งวงกวัดแกว่งไปมาจนไม้หลุดเข้าไปในงวง ทำให้ช้างกินอาหาร และ น้ำลำบาก และ งวงมีลักษณะบวมขึ้น เจ้าของช้าง จึงแจ้งทีมสัตวแพทย์เข้าไปตรวจวินิจฉัย โดยใช้กล้องส่องตรวจอวัยวะ (เอ็นโดสโคป) ส่องเข้าไปที่งวงช้าง ร่วมกับเครื่องอัลตร้าซาวด์ และเครื่องเอ็กซเรย์ จึงพบเศษไม้เสียบคาอยู่ที่ความลึก 65 เซ็นติเมตรจากปลายงวง แต่ไม่สามารถใช้คีมดึงออกได้ ทำให้ต้องเร่งนำตัวมาผ่าตัด

โดยแนวทางรักษาได้ฉีดยาปฎิชีวนะควบคุมการติดเชื้อ ยาแก้ปวด วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก และให้สารอาหารทางเส้นเลือดดำที่ใบหู คาดว่าต้องใช้การรักษาไม่น้อยกว่า 1 เดือน บาดแผลจึงจะปิดสนิท


กลับขึ้นด้านบน