ทางการอินเดียเตรียมรับมือไซโคลน “ไพลิน”

ทางการอินเดียเตรียมรับมือไซโคลน “ไพลิน”

ทางการอินเดียเตรียมรับมือไซโคลน “ไพลิน”

รูปข่าว : ทางการอินเดียเตรียมรับมือไซโคลน “ไพลิน”

ทางการอินเดียเตรียมรับมือไซโคลน “ไพลิน” ทางการอินเดียเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับพายุไซโคลน "ไพลิน" โดยตั้งเป้าไม่ให้มีผู้เสียชีวิตแม้แต่คนเดียว

สำนักพยากรณ์อากาศของอินเดีย ออกประกาศเตือนภัยพายุใน "ระดับสีแดง" ซึ่งหมายถึงพายุไซโคลน "ไพลิน" จะมีความรุนแรงมาก ซึ่งขณะนี้พายุลูกดังกล่าวมีความเร็วลม 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเมื่อพัดขึ้นฝั่งคาดว่าจะทวีความรุนแรงเป็น "ซุปเปอร์ไซโคลน" ที่มีความเร็วลม 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งจะถือเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 14 ปีของอินเดีย และอาจจะทำให้เกิดคลื่นซัดฝั่งสูงถึง 3 เมตร สำหรับพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ คือชายฝั่งด้านตะวันออก ซึ่งประกอบไปด้วยรัฐโอริสสา รัฐอันตระประเทศ และเกาะนิโคบาร์ ซึ่งเป็นจุดที่เคยเผชิญกับพายุรุนแรง เมื่อปี 2542 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 8,000 คน

ทางการอินเดียได้เตรียมเสบียงอาหาร และตั้งศูนย์พักพิง เพื่อรองรับประชาชน ขณะที่กองทัพอากาศเตรียมเครื่องบินขนส่ง 4 ลำ และเฮลิคอปเตอร์อีก 18 ลำ เพื่อใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะที่ทางการของรัฐโอริสสา ประกาศว่า จะไม่ยอมให้มีผู้เสียชีวิตแม้แต่คนเดียว โดยก่อนหน้านี้ได้อพยพประชาชนที่อยู่ตามแนวชายฝั่งประมาณ 250,000 คน ออกนอกพื้นที่เสี่ยงแล้ว


กลับขึ้นด้านบน