ตำรวจจีนสร้างสะพานชั่วคราวเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

ตำรวจจีนสร้างสะพานชั่วคราวเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

ตำรวจจีนสร้างสะพานชั่วคราวเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

รูปข่าว : ตำรวจจีนสร้างสะพานชั่วคราวเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

ตำรวจจีนสร้างสะพานชั่วคราวเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล ผู้นำเนปาลเรียกร้องให้ประชาคมโลกช่วยบริจาคเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อฟื้นฟูเนปาลหลังเผชิญแผ่นดินไหว 2 ครั้ง ขณะที่ตำรวจจีนเร่งเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อระหว่างจีนกับเนปาลให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

ตำรวจจีนสร้างสะพานเหล็กชั่วคราวเพื่อให้รถยนต์สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยแทนสะพานคอนกรีตเดิมที่เชื่อมต่อบริเวณพรมแดนจีน-เนปาล ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้ง โดยตำรวจจีน เปิดเผยว่า สะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองจีร่งทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเขตปกครองตนเองทิเบตกับเนปาล ซึ่งถูกหินถล่มทับจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวจนโครงสร้างของสะพานได้รับความเสียหายอย่างหนัก และไม่ปลอดภัยสำหรับรถยนต์ที่เดินทางสัญจรในพื้นที่
 
นายซูซิล โคอิราล่า นายกรัฐมนตรีเนปาล ออกมาเรียกร้องให้ประชาคมโลกช่วยกันบริจาคเงินสนับสนุน จำนวน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 66,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ รวมทั้งช่วยสร้างที่พักให้กับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก
 
ผู้นำเนปาล ระบุว่า รัฐบาลเนปาลได้จัดตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูประเทศ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญาในการฟื้นฟูประเทศขึ้นใหม่จากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งแล้ว แต่ขณะนี้มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติในการฟื้นฟูประเทศอย่างมาก
 
นอกจากนี้ ผู้นำเนปาลยังได้กล่าวถึงการที่รัฐบาลเนปาลไม่อนุญาตให้เฮลิคอปเตอร์ชีนุคของกองทัพอังกฤษเข้าไปปฏิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์ในเนปาลว่า การตัดสินใจดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวโยงกับปัญหาทางการเมือง แต่เนื่องจากสภาพที่แออัดของสนามบินตรีภูวันในขณะนี้ ทำให้ไม่สามารถรองรับเฮลิคอปเตอร์ชีนุคของอังกฤษได้ จนรัฐบาลอังกฤษต้องสั่งให้บินกลับประเทศ
 
ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งรวมกันอยู่ที่ 8,583 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติธรรมชาติครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเนปาล โดยแผ่นดินไหวรุนแรงก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2477 มีจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8,519 คน


กลับขึ้นด้านบน