ศาลมาเลเซียห้ามนสพ.คริสเตียนใช้คำ "อัลเลาะห์" สื่อถึง "พระเจ้า"

ศาลมาเลเซียห้ามนสพ.คริสเตียนใช้คำ "อัลเลาะห์" สื่อถึง "พระเจ้า"

ศาลมาเลเซียห้ามนสพ.คริสเตียนใช้คำ "อัลเลาะห์" สื่อถึง "พระเจ้า"

รูปข่าว : ศาลมาเลเซียห้ามนสพ.คริสเตียนใช้คำ "อัลเลาะห์" สื่อถึง "พระเจ้า"

ศาลมาเลเซียห้ามนสพ.คริสเตียนใช้คำ ศาลมาเลเซียตัดสินให้หนังสือพิมพ์คริสเตียนไม่สามารถใช้คำว่า "อัลเลาะห์" ในการสื่อความหมายถึงพระเจ้า

ชาวมสุลิมกว่า 200 คน ชุมนุมให้กำลังใจศาลในมาเลเซีย และ ร่วมปกป้องคำว่า "อัลเลาะห์" โดยในวันนี้ (14 ต.ค.) ผู้พิพากษา 3 คนของศาลอุทธรณ์มีมติเป็นเอกฉันท์กลับคำตัดสินจากศาลชั้นต้นเมื่อปี 2552 ให้หนังสือพิมพ์ เดอะเฮอรัลด์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของชาวคริสเตียน ไม่สามารถใช้คำว่า "อัลเลาะห์" ในการสื่อความหมายถึงพระเจ้าได้ โดยเห็นว่า คำว่าอัลเลาะห์ไม่ใช่ส่วนสำคัญตามความเชื่อของในศาสนาคริสต์ และ การใช้คำนี้อาจก่อให้เกิดความสับสน

 
ทนายความของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ระบุว่า คำว่า "อัลเลาะห์" ถูกใช้อย่างแพร่หลายในหมู่ชาวคริสเตียนภายในประเทศมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ เช่นเดียวกับบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวที่ระบุว่าคำว่า อัลเลาะห์ เป็นคำศัพท์ที่ถูกใช้ในมาเลเซียและภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งในหมู่ชาวคริสต์และชาวมสุลิม โดยพวกเขาจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินครั้งนี้ต่อศาลสูงสุด พร้อมเรียกร้องให้ทางการสนับสนุนสิทธิของชนกลุ่มน้อย ด้านนักบวชในหลาย ๆ โบสถ์ของเมืองซาบา และ ซาราวัค ระบุว่าพวกเขาจะยังคงใช้คำคำนี้ต่อไปโดยไม่สนใจคำพิพากษาที่เกิดขึ้น


กลับขึ้นด้านบน