แรงงานภาคอีสานร้องดีเอสไอถูกหลอกไปทำงานที่สวีเดน

แรงงานภาคอีสานร้องดีเอสไอถูกหลอกไปทำงานที่สวีเดน

แรงงานภาคอีสานร้องดีเอสไอถูกหลอกไปทำงานที่สวีเดน

รูปข่าว : แรงงานภาคอีสานร้องดีเอสไอถูกหลอกไปทำงานที่สวีเดน

แรงงานภาคอีสานร้องดีเอสไอถูกหลอกไปทำงานที่สวีเดน แรงงานหลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือร้องเรียนศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือดำเนินคดีกับบริษัทจัดหางานใน จ.ชัยภูมิ หลอกลวงแรงงานเก็บผลไม้ที่ประเทศสวีเดน

แรงงานใน จ.ขอนแก่น มหาสารคาม ชัยภูมิ และอุดรธานี กว่า 100 คน เข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรณีแรงงานทั้งหมดทำสัญญาจ้างงานกับบริษัท เอ็ม ฟินิกซ์ เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ใน จ.ชัยภูมิ เพื่อเดินทางทำงานเก็บผลไม้ป่าที่ประเทศสวีเดน
 
นายวินัย แก้วเก็บคำ แรงงานชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า สัญญาที่ทำเป็นเวลา 2 เดือน 20 วัน ระบุได้ค่าจ้างเป็นเงิน 80,000 บาท และต้องเสียค่าใช้จ่ายการเดินทางคนละ 100,000 บาท แต่เมื่อเดินทางไปถึง กลับไม่ได้รับการดูแล และไม่ได้ค่าจ้างตามตกลง
 
พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษ กล่าวว่า อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเสนอเป็นคดีพิเศษ เบื้องต้น พบว่าทำเป็นขบวนการ มีนายหน้าจัดหา และอาจมีหน่วยงานราชการเกี่ยวข้อง โดยคดีนี้มีผู้เสียหายกว่า 500 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท 


กลับขึ้นด้านบน