นักวิชาการเสนอแก้ปัญหาการพนันออนไลน์

นักวิชาการเสนอแก้ปัญหาการพนันออนไลน์

นักวิชาการเสนอแก้ปัญหาการพนันออนไลน์

รูปข่าว : นักวิชาการเสนอแก้ปัญหาการพนันออนไลน์

นักวิชาการเสนอแก้ปัญหาการพนันออนไลน์ การเข้าถึงได้ง่ายของพนันออนไลน์ ทำให้กลุ่มธุรกิจนี้เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี แม้ว่าหลายประเทศธุรกิจนี้จะถูกกฎหมายแต่ก็มีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการเข้าถึงของเด็ก เยาวชน ซึ่งต่างจากไทยที่ไม่สามารถควบคุมการเล่นพนันออนไลน์ได้

ทันทีที่ค้นหาคำว่า "แทงบอลออนไลน์" ในเว็บไซต์กูเกิ้ล จะพบมากกว่า 10 ล้านรายการ และนี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างหน้าเว็บไซต์พนันออนไลน์ 24 ชั่วโมง ที่เชิญชวนให้เล่นพนันหลายรูปแบบ พร้อมชักจูงให้ผู้เล่นร่วมเป็นหุ้นส่วน มีส่วนแบ่งสูงถึงร้อยละ 45

แม้เงื่อนไขจะระบุอายุผู้เล่น ต้องไม่ต่ำกว่า 18 ปี แต่วิธีการสมัครสมาชิกมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร จึงเป็นสิ่งที่ผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย เป็นห่วงว่า ยิ่งทำให้เยาวชนเข้าถึงพนันออนไลน์โดยไร้การควบคุม หากมองจากประเทศในยุโรป ที่เปิดให้พนันออนไลน์ถูกกฎหมาย แต่ก็มาพร้อมมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด

เช่นที่ประเทศฝรั่งเศส กำหนดให้เจ้าของเว็บไซต์ต้องจดทะเบียนภายในประเทศเท่านั้น เพื่อสะดวกต่อการควบคุม และหากปล่อยให้เด็ก เยาวชนเล่นพนันออนไลน์ เว็บไซต์อาจถูกสั่งปิด ยึดใบอนุญาต นอกจากนี้ยังมีระบบกรองข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต มือถือ แท็บเล็ต ห้ามโฆษณาที่มีเนื้อหา เชิญชวนเด็ก เยาวชนเล่นพนันออนไลน์ แต่มาตรการของไทยกลับตรงกันข้ามทั้งๆ ที่พนันออนไลน์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

มาตรการความร่วมมือจากสถาบันการเงิน ที่ควบคุมการใช้บัตรเครดิต บัตรเดบิต อีมันนี่ บัตรเติมเงินโทรศัพท์ ในกลุ่มลูกค้าที่มีความผิดปกติในการใช้งาน เป็นแนวทางที่หลายประเทศดำเนินการอย่างจริงจัง

แต่อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์มองว่า การควบคุมในไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหลายธนาคารกลับถูกแอบอ้างชื่อให้ดูเหมือนว่าการเล่นพนันออนไลน์สามารถทำได้อย่างสะดวก และอาศัยข้อจำกัดที่ธนาคารต้องปกปิดข้อมูลของลูกค้า ทำให้การตรวจสอบเส้นทางการเงินทำได้ยาก จุดนี้เองทำให้พนันออนไลน์เป็นธุรกิจที่เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี มีรายได้รวมทั่วโลก 25,000-310,00 ล้านบาท และในไทยกลุ่มเป้าหมายหลักคือนักศึกษาจึงจำเป็นต้องหามาตรการป้องกันระยะสั้น

ต้นเหตุของการติดพนันและพนันออนไลน์ สะท้อนผ่านพฤติกรรมไม่เหมาะสมของเยาวชน ที่พบสัดส่วนการก่ออาชญากรรม ชิงทรัพย์ ล่อลวงเงินคนใกล้ชิด ขายบริการทางเพศ และเกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติด จึงมีข้อเสนอให้ปรับแก้กฎหมายการพนัน ด้วยการเพิ่มบทลงโทษที่รุนแรง และการสร้างองค์ความรู้ พิษภัยจากการพนันในเด็ก และเยาวชน เพื่อให้สังคมตระหนักถึงแนวทางป้องกันปัญหานี้


กลับขึ้นด้านบน