จ.หนองคายจัดงาน "ออกพรรษา-บังไฟพญานาค" คาดเงินสะพัดหลายร้อยล้าน

จ.หนองคายจัดงาน "ออกพรรษา-บังไฟพญานาค" คาดเงินสะพัดหลายร้อยล้าน

จ.หนองคายจัดงาน "ออกพรรษา-บังไฟพญานาค" คาดเงินสะพัดหลายร้อยล้าน

รูปข่าว : จ.หนองคายจัดงาน "ออกพรรษา-บังไฟพญานาค" คาดเงินสะพัดหลายร้อยล้าน

จ.หนองคายจัดงาน หลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เตรียมจัดงานประเพณีออกพรรษา โดยเฉพาะที่จ.หนองคาย มีงานออกพรรษา และบั้งไฟพญานาคเป็นประจำทุกปี ทำให้สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว คาดว่า ปีนี้จะมีเม็ดเงินสะพัดหลายร้อยล้านบาท

กิจกรรมลอยเรือไฟ และการแสดงแสงสีเสียง ตำนานบั้งไฟพญานาค จัดขึ้นริมแม่น้ำโขง หน้าวัดศรีสุมังคล์ และวัดศรีบุญเรือง จ.หนองคาย ระหว่างวันที่ 16-22 ตุลาคม ในงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาค ของจ.หนองคาย ท่ามกลางนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ที่ไปร่วมงานจำนวนมาก

 
ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นวันออกพรรษา ปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม ชาวไทยและลาว เชื่อว่า จะเกิดปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ทำให้แต่ละปี มีนักท่องเที่ยว หลายหมื่นคน  นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจ.หนองคาย คาดว่า จะมีเงินสะพัดหลายร้อยล้านบาท
 
ส่วนที่จังหวัดนครพนม ชาวบ้านเร่งบรรจุตะเกียงน้ำมัน นำไปประดับในเรือไฟ ทั้ง 14 ลำ เพื่อไหลเรือไฟ ในช่วงค่ำของวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) เช่นเดียวกับจ.ยโสธร ชาวต.ทุ่งแต้ อ.เมือง ต่างนำลูกตูมกา ซึ่งเป็นผลไม้ป่า มาทำเป็นโคมไฟ หรือไฟตูมกา เพื่อจุดในวันออกพรรษา เพื่อสืบทอดประเพณีโบราณของชุมชน


กลับขึ้นด้านบน