สำนักงานสถิติฯ เผยเศรษฐกิจจีนไตรมาส 4 เติบโตอยู่ที่ 7.8 %

สำนักงานสถิติฯ เผยเศรษฐกิจจีนไตรมาส 4 เติบโตอยู่ที่ 7.8 %

สำนักงานสถิติฯ เผยเศรษฐกิจจีนไตรมาส 4 เติบโตอยู่ที่ 7.8 %

รูปข่าว : สำนักงานสถิติฯ เผยเศรษฐกิจจีนไตรมาส 4 เติบโตอยู่ที่ 7.8 %

สำนักงานสถิติฯ เผยเศรษฐกิจจีนไตรมาส 4 เติบโตอยู่ที่ 7.8 % อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาสสุดท้าย เริ่มขยับขึ้นมาอยู่ที่ 7.8%

อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนกลับมาอยู่ที่ 7.8 % ในไตรมาสสุดท้าย เนื่องจากมาตรการเพิ่มการใช้จ่ายในหน่วยงานภาครัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยข้อมูลล่าสุดมีการรายงานในวันนี้ (18 ต.ค.) ช่วยผ่อนคลายแรงกดดันของรัฐบาล ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อป้องกันการว่างงาน อันจะส่งผลกระทบทางการเมืองในประเทศ และหันกลับมาให้ความสนใจกับการปฎิรูปเศรษฐกิจในระยะยาว เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน เพิ่มขึ้นจาก 7.5 % ในไตรมาสที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าภาพรวมของเศรษฐกิจภายในประเทศแสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโตอย่างมั่นคง และมีการเคลื่อนไหวที่ดี

ก่อนหน้านี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF คาดการณ์ว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปีนี้ (56) จะอยู่ที่ 7.6 %  ซึ่งจะถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 90 หรือประมาณ 20 ปีที่แล้ว ขณะที่หน่วยงานเอกชนบางส่วนคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปีหน้าจะต่ำกว่า  7 %


กลับขึ้นด้านบน