ชาวชัยนาทร่วมเวทีรับฟังความเห็นโครงการน้ำ คึกคัก

ชาวชัยนาทร่วมเวทีรับฟังความเห็นโครงการน้ำ คึกคัก

ชาวชัยนาทร่วมเวทีรับฟังความเห็นโครงการน้ำ คึกคัก

รูปข่าว : ชาวชัยนาทร่วมเวทีรับฟังความเห็นโครงการน้ำ คึกคัก

ชาวชัยนาทร่วมเวทีรับฟังความเห็นโครงการน้ำ คึกคัก วันนี้ (17 ต.ค.) เป็นครั้งที่ 2 ที่รัฐบาลเปิดจัดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชน เรื่องโครงการบริหารจัดการน้ำ ที่จ.ชัยนาท โดยชาวจ.ชัยนาทให้ความสนใจมาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับโครงการที่จะเกิดขึ้น

เวทีรับฟังความเห็นประชาชนในจ.ชัยนาท มีประชาชนจำนวนมากสนใจเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น และยังมีประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมรับฟัง นอกจากนี้ยังมีประชาชนทั้ง ส.ว. องค์กรพัฒนาเอกชน และนักวิชาการจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยมาร่วมงานด้วย

ขณะที่ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. เดินทางมาร่วมงานด้วย ขณะที่ คณะอนุกรรมาธิการสร้างเสริมธรรมาภิบาลด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ก็มาร่วมสังเกตุการณ์ด้วย

เวทีวันนี้ (18 ต.ค.) ยังเริ่มด้วยการเปิดวิดีทัศน์ เพื่ออธิบายแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำ ให้ชาวชัยนาทรับทราบ โดยวิทยากรอธิบายว่า การให้ข้อมูลครั้งนี้ ชาวชัยนาทสามารถเรียนรู้ได้จากนิทรรศการ แผ่นพับ และวิดีทัศน์ ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านบางส่วนเห็นว่า ข้อมูลอาจจะไม่เพียงพอ

ขณะที่ นายสุรจิต ชิรเวทย์ ส.ว.ที่มาสังเกตุการณ์เห็นว่า เวทีที่ชัยนาทยังให้ข้อมูลกว้างเกินไป "เท่าที่สังเกตุดูเมื่อไม่ชัดว่า อันนี้เป็นการรับฟังแผนแม่บทก่อน แล้วค่อยรับฟังแผนโครงการ การให้ความเห็นก็จะเป็นระดับพื้นที่ทั้งหมด เสร็จแล้วจะไปรวบรวมยังไง จึงเสมือนว่ามารับฟังว่ามีทางเลือกกี่ทาง ในการแก้ปัญหาเหล่านี้"

ในช่วงบ่ายวันนี้ ยังจะมีการแยกกลุ่ม เพื่อแสดงความเห็นเพิ่มเติมอีกให้ห้องประชุมใหญ่ ซึ่งชาวบ้านจำนวนมากเห็นว่า สถานที่จัดงานวันนี้อาจจะคับแคบเกินไป สำหรับโครงการที่จะเกิดขึ้นในจ.ชัยนาท โครงการหนึ่งก็คือ โครงการตามสัญญา A5 คือ การสร้างคลองระบายน้ำ หรือคลองระบายน้ำหลาก ซึ่งก็จะเป็นการขยายคลองชัยนาท-ป่าสัก ให้มีความกว้างมากขึ้น เพื่อที่จะระบายน้ำได้มากขึ้น


กลับขึ้นด้านบน