จนท.พบกล่องดำ เหตุเครื่องบินลาวตกแล้ว-อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จนท.พบกล่องดำ เหตุเครื่องบินลาวตกแล้ว-อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จนท.พบกล่องดำ เหตุเครื่องบินลาวตกแล้ว-อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

รูปข่าว : จนท.พบกล่องดำ เหตุเครื่องบินลาวตกแล้ว-อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จนท.พบกล่องดำ เหตุเครื่องบินลาวตกแล้ว-อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ภารกิจการค้นหาศพผู้เสียชีวิตและกู้ซากเครื่องบินของสายการบินลาวแอร์ไลน์ที่ตกกลางแม่น้ำโขงเมื่อ 6 วันก่อน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 41 คน และ 12 ชิ้นส่วน ผ่านการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล 35 คน พบเป็นคนไทย 2 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเตรียมยุติการค้นหาวันนี้ (21 ต.ค.) แต่ทางการลาวยังดำเนินการค้นหาต่อไปจนครบทั้ง 49 คน ส่วนกล่องดำพบแล้วอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ครอบครัวของนายภควัต อธิรัตนชัย กราบสักการะพระประธานวัดจอม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปากเซ หลังพบศพนายภควัต 1 ใน 5 คนไทยที่เสียชีวิต จากเหตุเครื่องบินสายการบินลาวแอร์ไลน์ตกกลางแม่น้ำโขง ในเมืองปากเซ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ซึ่งศพนายภควัตลอยห่างจากจุดที่เครื่องบินตกกว่า 150 กิโลเมตร โดยคนในครอบครัวบอกว่าดีใจที่ได้พบร่างของนายภควัต แม้จะอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ หลังจากนี้จะเร่งประสานให้กงสุลไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต ประสานงานเพื่อนำศพกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่ประเทศไทย

นอกจากศพนายภควัตแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบศพชาวไทยอีก 1 ศพ คือนายคนึง ชาติเกษมชัย ที่พบจากการตรวจเอกลักษณ์บุคคล จากศพที่พบก่อนหน้านี้ ทำให้ตอนนี้พบศพชาวไทย ที่สามารถยืนยันเอกลักษณ์บุคคลได้แล้ว 2 ศพ ส่วนอีก 3 ศพ คือ นายวีกิจ บุษราวุธานุสรณ์ นายนิพล ชัยชนะกุลดี และนายยรรยง อาภาอนันต์ ยังไม่พบ โดยเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จากศพที่พบอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับขั้นตอนตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตก็มีความคืบหน้าไปมาก จากจำนวนศพที่พบ 41 ศพ เจ้าหน้าที่สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์บุุคลได้แล้ว 35 ศพ เหลืออีก 6 ศพ ที่ยังรอการพิสูจน์ ส่วนศพทั้งหมดที่ถูกพิสูจน์เอกลักษณ์บุุคคล ถูกเก็บไว้ในวัดจีนจะถูกเคลื่อนย้ายไปไว้ที่สุสาน หลังจากศพเริ่มส่งกลิ่นเหม็น โดยเป็นมติร่วมกันระหว่างนานาประเทศ

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต ตอนนี้บริษัทประกันภัยของสายการบินลาวแอร์ไลน์หารือกับญาติผู้เสียชีวิต ถึงแนวทางการช่วยเหลือ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างทางการลาวกับสายการบิน เบื้องต้นทางการลาวจะมอบเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิต รายละ 20 ล้านกีบ หรือ 80,000 บาท ส่วนศพผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติ จะมอบเงินช่วยเหลือ รายละ 5,000 เหรียญ

ขณะที่ ในวันนี้ ทางการลาวจะจัดพิธีไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เนื่องจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกถือเป็นโศกนาฏกรรม ที่ร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศลาว ส่วนปฏิบัติการค้นหาผู้เสียชีวิต รวมถึงการเก็บกู้ซากเครื่องบิน ตอนนี้เจ้าหน้าที่พบจุดที่กล่องดำตกแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนภารกิจกองทัพไทยก็จะยุติการค้นหาภายในวันนี้


กลับขึ้นด้านบน