ก.คลังเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง

ก.คลังเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง

ก.คลังเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง

รูปข่าว : ก.คลังเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง

ก.คลังเดินหน้าจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง กระทรวงการคลังเตรียมปรับปรุงโครงสร้างภาษี โดยเฉพาะภาษีที่ดินรกร้าง คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสิ้นปีนี้

ปัจจุบันภาษีที่ดินรกร้าง มีอัตราการจัดเก็บอยู่ที่ร้อยละ 0.5 ซึ่งเมื่อเทียบกับต่างประเทศ นับว่าเป็นอัตราที่ต่ำมาก นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ระบุว่ากระทรวงการคลังจึงจะผลักดันกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง คาดว่าจะชัดเจนในปีนี้ เพื่อลดการเก็งกำไรที่ดิน และเพิ่มประโยชน์การใช้ประโยชน์จากที่ติด เบื้องต้นจะให้ท้องถิ่นเป็นผู้จัดเก็บภาษี

ในส่วนของภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ แวต คาดว่าจะสามารถปรับขึ้นจากร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 10 ได้ใน 3-4 ปีข้างหน้า หลังชะลอการปรับเพิ่มมาหลายปี การชะลอปรับเพิ่มภาษีแวต ทำให้รัฐสูญเสียการจัดเก็บรายได้ปีละ 50,000-60,000 ล้าน ซึ่งเป็นเม็ดเงินที่สามารถสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงได้ 1 เส้นทาง

นายสมชัยระบุด้วยว่า หากปีหน้ารัฐบาลสามารถดำเนินการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานได้ตามแผน จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ พร้อมกล่าวถึงโครงการรับจำนำข้าวว่า แม้จะมีผลขาดทุนแต่เชื่อว่าจะไม่เป็นชนวนก่อให้เกิดวิกฤตการคลัง แต่สิ่งที่จะสร้างภาระการคลัง คือปัญหาผู้สูงอายุในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ดังนั้น สศค.จึงจะเตรียมปฎิรูประบบบำนาญครั้งใหม่ พร้อมจะทบทวนภาษี และศึกษาภาษีตัวใหม่


กลับขึ้นด้านบน