พรรคร่วมไม่หนุนคืนเงินคดียึดทรัพย์ให้ "ทักษิณ"

พรรคร่วมไม่หนุนคืนเงินคดียึดทรัพย์ให้ "ทักษิณ"

พรรคร่วมไม่หนุนคืนเงินคดียึดทรัพย์ให้ "ทักษิณ"

รูปข่าว : พรรคร่วมไม่หนุนคืนเงินคดียึดทรัพย์ให้ "ทักษิณ"

พรรคร่วมไม่หนุนคืนเงินคดียึดทรัพย์ให้ แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวยอมรับว่า จะสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่ชี้ว่า ต้องยึดเนื้อหาที่ให้ประโยชน์กับประชาชน ตามหลักการและเหตุผลของร่างกฎหมายที่นายวรชัย เหมะ และ 42 ส.ส.เสนอไว้ต่อสภาผู้แทนราษฎร แทนเนื้อหาที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้เห็นชอบให้ยกเว้นความผิดและคืนทรัพย์สินให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการคืนทรัพย์สิน 46,000 ล้านบาทให้อดีตนายกรัฐมนตรีจากคดียึดทรัพย์ ในเหตุการณ์ 19 กันยายน 2549

ด้วยสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ที่อยู่ในขั้นการพิจารณารายละเอียดของคณะกรรมาธิการวิสามัญ สภาผู้แทนราษฎร จนกลายเป็นข้อสังเกต ว่ามีเนื้อหาที่บัญญัติขึ้น เพื่อยกเว้นความผิดและคืนเงินในคดียึดทรัพย์ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 46,000 ล้านบาท และอาจเกี่ยวข้องกับกฎหมายการเงิน โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธที่จะลงนามรับรองตามข้อบัญญัตของรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่า ไม่ใช่กฎหมายการเงินแต่อย่างใด

ขณะที่แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของร่างกฎหมายที่จะมีการคืนเงินในคดียึดทรัพย์ จากเหตุการณ์ 19 กันยายน 2549 พร้อมชี้แจงว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรทบทวนอย่างรอบคอบ โดยหลักการเชื่อว่าการนิรโทษกรรม จะเป็นจุดที่ดีที่สุดในการสร้างความปรองดองได้

นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังชล ยอมรับว่า เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่ต้องเป็นฉบับที่นายวรชัย เหมะ และ 42 ส.ส.พรรคเพื่อไทยเสนอไว้ก่อนหน้านี้

 
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะแกนนำ นปช. ยืนยันว่า จะไม่ขอรับประโยชน์จากร่างกฎหมายฉบับนี้ พร้อมจะเข้าสู่การตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรม แต่เนื้อหาของร่างกฎหมายถือเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการที่จะพิจารณา
 
ขณะเดียวกันวันนี้ (22 ต.ค.) นายชัยเกษม นิติสิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยอธิบดีกรมบังคับคดีและอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นัดให้สัมภาษณ์ถึงรายละเอียดของร่างกฎหมาย โดยนายชัยเกษม กล่าวสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพราะเชื่อว่าการลบทุกอย่าง แล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่ จะทำให้ปัญหาจบลง


กลับขึ้นด้านบน