ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก

รูปข่าว : ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก ตำรวจ และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลบังคลาเทศปะทะกับฝ่ายต่อต้านที่เรียกร้องให้นายก รัฐมนตรีลาออก และตั้งรัฐบาลรักษาการณ์ขึ้นมาบริหารประเทศ จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2557

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศ ซึ่งนำโดยอดีตนายกรัฐมนตรีคาเอลด้า เซีย เรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศ เข้าร่วมการประท้วงด้วยการหยุดงานเป็นเวลา 3 วัน โดยเริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 27-29 ตุลาคมนี้ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีชี้ค ฮาซิน่า ลาออกและตั้งรัฐบาลรักษาการณ์โดยให้คนนอกเข้ามาทำหน้าที่จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2557 ทั้งนี้มีผู้ประท้วงบางส่วนออกมาจุดไฟเผารถยนต์ที่จอดอยู่ตามท้องถนนในกรุงธากา และเกิดการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล

ชนวนความขัดแย้งเกิดจากรัฐบาลชุดปัจจุบันที่มีคำสั่งยกเลิกระบบการจัดตั้งรัฐบาลรักษาการณ์ที่ให้คนนอกเข้ามาทำหน้าที่ ซึ่งระบบดังกล่าวใช้มานานถึง 15 ปี รัฐบาลให้เหตุผลในการยกเลิกว่าระบบดังกล่าวขัดกับรัฐธรรมนูญ ในขณะที่ฝ่ายต่อต้านระบุว่าหากรัฐบาลไม่ยอมนำระบบดังกล่าวกลับมาใช้เหมือนเดิม พวกเขาจะคว่ำบาตรการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง


กลับขึ้นด้านบน